"Trận Stalingrad Syria": Tập trung binh lực chuẩn bị kết liễu phiến quân thánh chiến

VietTimes -- Một cụm binh lực lớn lực lượng vũ trang Syria đang tập trung trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo. Lực lượng Hezbollah, Harakat Hezbollah al-Nujaba triển khai nhiều đơn vị có quân số lớn trong khu vực. Những động thái này cho thấy, quân đội Syria quyết liệt hướng tới mục tiêu kiểm soát toàn bộ chiến trường Aleppo.
Tình hình chiến sự Aleppo, vòng vây đang siết chặt
Tình hình chiến sự Aleppo, vòng vây đang siết chặt

Nhiều chuyên gia và quan sát viên chiến tranh Syria trên thế giới đều dự đoán rằng, quân đội Syria và đồng minh đang chuẩn bị cho một chiến dịch hướng tới thị trấn then chốt Khan Touman. Nhưng khả năng này có thể khó xuất hiện trong tương lai gần.

Một điều đơn giản là nếu khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo được giải phóng, điều này đồng nghĩa với chiến thắng Stalingrad của Liên Xô trước đây, hoàn toàn thay đổi cục diện chiến trường và lúc đó, thị trấn Khan Touman đương nhiên sẽ chỉ còn là một mục tiêu chiến thuật.

Quân đội Syria tiếp tục gia tăng binh lực trên miền đông Aleppo, gây áp lực nặng nề buộc lực lượng chiến binh thánh chiến phải đầu hàng và giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo. Cụm binh lực lớn trên vùng miền nam Aleppo sẽ giải quyết rất nhiều nhiệm vụ cùng một lúc: nhiệm vụ trước mắt là sử dụng lợi thế về việc chiến binh Hồi giáo cực đoan càng ngày càng suy giảm binh lực, vũ khí trang bị và không còn khả năng đối phó với hậu cần kỹ thuật.

Lực lượng liên minh Jaish al-Fatah có thể sẽ cố gắng đẩy lùi cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Syria trên các hướng nam và bắc khu vực bao vây, nhưng không thể có khả năng thực hiện tuyến phòng thủ vững chắc trong một chảo lửa quá hẹp. Điểm yếu then chốt hiện này của Jaish al-Fatah là hướng Aleppo Citadel, từ hướng này quân đội Syria có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công chia tách vùng bao vây, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến giải phóng thành phố Aleppo.

Chỉ trong 2 ngày qua, hơn 800 phiến quân đã hạ súng đầu hàng quân đội Syria.

IS tuyên bố bắt sống 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực phía Tây thành phố al-Bab thuộc tỉnh Aleppo. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đã mất liên lạc với 2 binh sĩ trên miền bắc Syria. Số phận của các quân nhân này đến nay không rõ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cái gọi là Quân đội Syria Tự do (FSA) tiến vào Syria nhằm chấm dứt sự cai trị của "bạo chúa al-Assad". Tuyên bố của ông Erdogan khẳng định tham vọng của Ankara là chia xẻ đất nước Syria và có thể coi đó là một tuyên bố chiến tranh.

Điều đó có nghĩa là mối quan hệ chiến thuật giữa Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh Syria-Nga-Iran hình thành trong cuộc chiến tranh Syria sẽ sớm sụp đổ, mối quan hệ chiến thuật này đã hình thành sau khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã nhờ vào may mắn mà thoát khỏi cuộc binh biến diễn ra vào tháng 7.2016.

Nếu tuyên bố của tổng thống Erdogan được đưa vào thực tế chiến trường, Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể sẽ phải gia tăng binh lực để đánh bại lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và lực lượng vũ trang Syria, hiện đang triển khai gần thành phố al-Bab nhằm giải phóng thành phố này.

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương NDF đã giải phóng làng Mid'ani khỏi ách cai trị của lực lượng chiến binh thánh chiến Jaish al-Islam trong khu vực Đông Ghouta tỉnh Damascus. Các lực lượng vũ trang Syria đang tiến hành cuộc tấn công vào làng Hawsh Shalaq. Quân đội Syria chuẩn bị chiến dịch quân sự lớn này nhằm giành lại toàn bộ quyền kiểm soát tỉnh ngoại ô Damascus, một cụm quân tiếp viện lớn đang được điều chuyển để thực hiện nhiệm vụ chiến lược này. South Front dẫn nguồn tin quân sự vùng Damascus cho biết, có khoảng 10.000 binh sĩ có thể sẽ tham gia vào các cuộc tấn công.

Chính phủ Syria bắt tay vào thiết lập quyền kiểm soát khu vực Tây Ghouta và chuẩn bị cho việc tái định cư. Ngày 28, 29 và 30, các nhóm chiến binh Jabhat Fatah al-Sham và Ahrar al-Sham cùng gia đình được vận chuyển từ Khan al-Shih và Zakiyah đến địa phận tỉnh Idlib. Truyền thông địa phương cho biết, các nhóm chiến binh từ Muqalibah và Taiybah đã đồng ý thỏa thuận hòa bình, giao nộp những ngôi làng này cho chính quyền Syria.

Các chiến binh trong làng Marranah cũng có thể sẽ tham gia thỏa thuận hòa binh chung này. Điều đó có nghĩa nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta không đầu hàng, các tay súng thánh chiến sẽ bị cưỡng bức đầu hàng tương tự như ở Tây Ghouta.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 30.11.2016 theo South Front

NT