Trận chiến địa ngục ở thành phố Deir Ezzor vẫn dâng trào dữ dội

Viettimes -- Ngày tấn công thứ 4 của IS ở khu vực nông thôn phía tây bắc Deir Ezzor tiếp tục diễn ra theo kế hoạch, đánh vào căn cứ của lữ đoàn pháo binh 137 Artillery Brigade và các khu phố bên trong quận Al-Baghayliyah.
Trận chiến địa ngục ở thành phố Deir Ezzor vẫn dâng trào dữ dội

Sáng ngày 19.01.2016, IS tiếp tục trận tấn công thứ 5 vào sở chỉ huy lữ đoàn số 137 gần dãy núi Thurdeh, đòn tấn công diễn ra từ hai cánh phía bắc và phía tây của khu vực quân sự rộng lớn này.

Sau cuộc đấu súng dữ dội kéo dài đến 4 giờ chiều ( giờ Damascus), các tay súng IS cuối cùng cũng phải dừng cuộc tấn công vào căn cứ chỉ huy của lữ đoàn 137 thuộc sư đoàn dự bị số 17 sau khi chịu những tổn thất nặng nề về sinh lực khi cố gắng đánh chiếm căn cứ này.

Nếu Quân đội Syria ngăn chặn được các tay súng IS ở dãy núi Thurdeh, việc mất căn cứ sở chỉ huy sẽ tạo lên rất nhiều khó khăn cho lữ đoàn 137 vì các nhóm khủng bố hiện đang có lợi thế điểm cao.

Tình hình chiến sự trên các trận tuyến chiến đấu đang thực sự trở lên căng thẳng dù trong ngày 18.01.2016. Lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa đã khá thành công khi giành lại được một số địa điểm mà các phần tử khủng bố chiếm được trong quận Al-Baghayliyah.

Một lần nữa, IS tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào quận Al-Ghaliyah, đánh vào trường đại học Al-Jazeera và vành đai phía đông nam tháp Đài phát thanh. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã phải gánh chịu thương vong khá lớn trong cuộc tấn công này. Các lực lượng vũ trang Syria cũng nỗ lực  triển khai phản công đánh trả.

Những bức ảnh và video của các phần tử khủng bố cho thấy, chúng chưa chiếm được quận Al-Baghayliyah và cũng không tấn chiếm được khách sạn Euphrates, không giống như các tuyên bố của các phần tử ủng hộ khủng bố tuyên bố trên mạng xã hội. 

Ngoài ra, video của máy bay trinh sát không người lái quân đội Syria cũng cho thấy IS cũng không kiểm soát được tháp Đài phát thanh.

Trong thành phố, quân đội Syria đang giáo chiến ác liệt với các tay súng IS ở các khu phố Al-Rashidiyah và Al-Jubeilah; quận Công nghiệp (Hayy Al-Sina’a); bệnh viên tim ở khu Al-Haweeqa; quận Sheikh Yasseen; dọc đường phố Ghassan Abboud.

Các trận giao tranh giữa quân đội Syria với lực lượng khủng bố IS ở phía bắc thành phố Deir Ezzor tạm dừng khi màn đêm buông xuống vào đêm 19.01.2016, chuẩn bị cho một ngày bão lửa tiếp theo.

Sáng sớm ngày 20.01.2016, tại thủ phủ tỉnh Deir Ezzor, IS tiếp tục triển khai  cuộc tấn công dữ dội vào sân bay quân sự Deir ezZor sau những nỗ lực tấn công căn cứ sở chỉ huy pháo binh Lữ đoàn trụ sở 137 bên ngoài bức tường của thành phố.

IS triển khai tấn công tuyến phòng thủ Quân đội Syria từ hai hướng khác nhau để giãn lực lượng phòng ngự và làm suy yếu hỏa lực phản kích của các binh sĩ phòng thủ sân bay.

Hướng tấn công thứ nhất của các tay súng khủng bố IS tại làng Al-Jafra, nằm ở vành đai phía đông nam sân bay quân sự Deir Ezzor.

Theo nguồn tin quân sự từ lữ đoàn dù số 104 Vệ binh Cộng hòa, nhóm khủng bố ISIS triển khai hướng tấn công thứ hai từ sườn nam sân bay, đánh chiếm cơ sở Tiểu đoàn tên lửa trước cửa phía nam của sân bay.

Mặc dù cuộc tấn công lớn nhưng không có những kết quả đáng kể theo công bố trên mạng thông tin xã hội của IS – dường như căn cứ Tiểu đoàn tên lửa đã bị lực lương khủng bố khống chế, do không có dấu hiệu của lực lượng vũ trang Syria ở đó.

Các sân bay quân sự Deir Ezzor đã bị IS tấn công nhiều lần. Đây này là một trong những cuộc tấn công lớn nhất của IS tính từ tháng 12 năm 2014.

 Cận cảnh các chiến binh IS trong trận tấn công sân bay quân sự và khu vực ngoại vi thành phố Deir ez Zor

QPAN