Tổng thống Mỹ mở chiến dịch quảng bá TPP

Ngày 7-10, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chiến dịch quảng bá Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Mỹ để đảm bảo quốc hội nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận quan trọng này.
Ông Obama bắt đầu quảng bá cho TPP -  Ảnh: Reuters
Ông Obama bắt đầu quảng bá cho TPP - Ảnh: Reuters

Theo Washington Post, ông Obama thừa nhận trước khi quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn TPP, quá trình thảo luận, tham vấn và tranh cãi về thỏa thuận này sẽ tốn nhiều thời gian.

“Chúng tôi sẽ nói chuyện với các thành viên quốc hội, với cả công chúng Mỹ, các thống đốc, thị trưởng... về việc TPP tốt cho cộng đồng của họ như thế nào” - ông Obama nói.

Trước đó, các tổ chức doanh nghiệp như Hiệp hội Du lịch Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ và Hiệp hội Các nhà sản xuất quốc gia đều đã lên tiếng ủng hộ TPP, nhưng cũng cho biết cần thời gian đánh giá thỏa thuận này. Ông Obama cảnh báo sẽ có nhiều thông tin sai lệch về TPP bị đồn thổi.

“Đó là chuyện thường xảy ra, nhưng tôi tin rằng có đủ bằng chứng cho thấy TPP có lợi cho nước Mỹ” - ông Obama nhấn mạnh.

Ông Obama bày tỏ tin tưởng TPP sẽ sớm đi vào thực tế cuộc sống. “Chúng ta sẽ bán thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ, hàng nông sản, hàng công nghiệp. Chúng ta sẽ tiếp cận được nhiều thị trường” - ông Obama lạc quan.  

Các quan chức Nhà Trắng đã bắt đầu vận động  hành lang giới nghị sĩ quốc hội để sớm phê chuẩn TPP. Quá trình thảo luận, tham vấn được dự báo tốn rất nhiều thời gian và có thể đến giữa năm sau Quốc hội Mỹ mới bỏ phiếu

Giới quan sát nhận định sẽ không dễ để ông Obama thuyết phục quốc hội phê chuẩn TPP. Mới đây, thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với TPP.

“TPP tạo cơ hội lịch sử để giảm các rào cản thương mại, mở cửa thị trường mới, quảng bá hàng xuất khẩu Mỹ, đảm bảo sự cạnh tranh của các công ty Mỹ” - ông McCain nhấn mạnh.

Ngược lại ứng cử viên tổng thống Bernie Sanders chỉ trích TPP sẽ làm tổn thương người tiêu dùng, công nhân Mỹ và đe dọa sẽ làm tất cả để cản trở thỏa thuận này. Các nghị sĩ khác đều tỏ ra thận trọng và cho biết cần có thời gian để nghiên cứu và hiểu rõ TPP.

Theo Tuổi trẻ