Thủ phủ Washington chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump - VIDEO

VietTimes -- Từ trung tuần tháng 1/2017, nhà chức trách, các lực lượng chức năng của Hoa Kỳ đã và đang gấp rút chuẩn bị cho Lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Theo kịch bản dự kiến, sáng 20/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania sẽ tới Nhà Trắng để thưởng thức trà sáng với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama và phu nhân Michelle. 

Đến giờ gần trưa, lễ nhậm chức bắt đầu, ông Obama sẽ chuyển giao quyền lực lãnh đạo nước Mỹ cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11/2016, tỷ phú Donald Trump.

Đồi Capitol trong buổi diễn tập cho lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Donald Trump ở Washington.

Đồi Capitol trong buổi diễn tập cho lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Donald Trump ở Washington.

Trước đó, tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington cũng đã điễn ra các buổi diễn tập cho lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

VIDEO: Khách sạn, nhà hàng, nơi mua sắm ở Washington chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt 20/1Mật vụ Mỹ chuẩn bị kỹ càng

Lực lượng mật vụ Mỹ cũng liên tục tổ chức luyện tập để có thể đối phó với những kịch bản, tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong lễ nhậm chức của ông Donald Trump.

Quân nhân Gregory Lowery vào vai Tổng thống đắc cử Donald Trump, và Sara Corry vào vai Melania Trump, luyện tập phần lễ nhậm chức tại Quốc hội Mỹ ở Washington.

Các quân nhân Gregory Lowery vào vai Tổng thống đắc cử Donald Trump, và Sara Corry vào vai Melania Trump, luyện tập phần lễ nhậm chức tại Quốc hội Mỹ.

Một trong những tình huống đó là việc các nhân viên Mật vụ Mỹ sẽ phải bảo vệ các yếu nhân trong lễ diễu hành qua Đại lộ Pennsylvania. 

Theo Fox News, các nhân viên Mật vụ Mỹ phải diễn tập cho 40 kịch bản khác nhau với những mô hình giống thật nhất có thể của từng địa điểm liên quan đến lễ nhậm chức của ông Donald Trump. 

Những nhân viên mật vụ vừa phải duy trì hàng rào an ninh ở mức cao nhất vừa theo dõi phát hiện và ngăn chặn bất kỳ một kẻ nào trông có vẻ khả nghi.

VIDEO: Quân đội Mỹ tập diễu hành cho ngày trọng đại
Để thể hiện tính bất ngờ và không thể dự đoán trước trong mỗi tình huống, các Mật vụ Mỹ sẽ phải đối mặt với khả năng đoàn xe của Tổng thống hay Phó Tổng thống bị tấn công từ nhiều phía và phải chuyển sang một con đường mới hoàn toàn nằm ngoài dự kiến của họ. 

Ngay khi kết thúc nhiệm vụ của mình, họ phải báo ngay cho những người sẽ tiếp tục công việc của họ. Việc huấn luyện sẽ kéo dài liên tục cho đến Lễ Nhậm chức để đảm bảo rằng họ sẵn sàng làm “lá chắn sống” để bảo vệ cho cả Tổng thống và Phó Tổng thống cùng các thành viên trong gia đình các yếu nhân.

Quảng trường nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức tại Washington.

Quảng trường nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức tại Washington.

Nhóm biểu tình đòi phá lễ nhậm chức của ông Trump

Ngày 18/1 nhóm biểu tình DisruptJ20 cho biết họ sẽ gửi các đội biểu tình tới hàng chục lối vào khu vực mà hàng trăm ngàn người dự kiến sẽ tụ tập để theo dõi ông Donald Trump nhậm chức ở ngay trên thềm của tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 20/1.

Samantha Miller, một người của nhóm DisruptJ20, phát biểu tại một buổi họp báo: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi và bất cứ ai có lương tâm đều có trách nhiệm phá lễ nhậm chức này và biểu lộ sự phản kháng tập thể vào ngày đó”.

Đồi Capitol

Đồi Capitol

Cơ quan Mật vụ Mỹ và cảnh sát thủ đô Washington dự kiến sẽ huy động hàng chục ngàn cảnh sát, nhân viên an ninh quanh khu vực nằm giữa đồi Capitol và Nhà Trắng vào hôm 20/1 để đảm bảo lễ nhậm chức sẽ không xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào.

VIDEO: Lực lượng mật vụ diễn tập áp tải, đảm bảo an toàn cho đoàn xe chở Tổng thống và Phó tổng thống cùng gia đình.


Trước đó 1 ngày, hôm 17/1, có một người đàn ông đã tự thiêu chính mình bên trước khách sạn Trump International Hotel để phản đối ông Trump. Cảnh sát cho biết người này đã được đưa tới bệnh viện để điều trị.