Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không có kế hoạch cho Nga sử dụng căn cứ quân sự chống IS

VietTimes -- Ngày 04.07.2016. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không có kế hoạch cho Nga sử dụng căn cứ không quân nào của quốc gia này để tiến hành các cuộc tấn công chống IS bất chấp sự tan băng mối quan hệ giữa hai nước.
Ngoại trường Thổ Nhĩ Kỳ ông Mevlut Cavusoglu
Ngoại trường Thổ Nhĩ Kỳ ông Mevlut Cavusoglu

Ông Mevlut Cavusoglu đưa tuyên bố trên để làm rõ quan điểm của của mình sau tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TRT ngày 03.07.2016, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể cho phép Moscow sử dụng căn cứ không quân Incirlik miền Nam đất nước. "Đó không phải là những gì tôi nói," Cavusoglu phát biểu trên truyền hình ngày 04.07, giải thích rằng báo chí hiểu sai hàm ý câu nói. "Tôi nói chúng ta sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia và lực lượng trong cuộc chiến chống IS."

Ngoại trưởng Cavusoglu đã phát biểu trong cuộc phỏng vấn TRT rằng: "Chúng tôi mở rộng cửa căn cứ không quân Incirlik cho những ai muốn tham gia vào cuộc chiến chống IS. Vậy tại sao không hợp tác với Nga bằng cách này? "

Moscow và Ankara rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao từ tháng 11.2015 khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự Nga trên vùng biên giới Syria.

Trong tuần vừa qua, lãnh đạo hai nước đã có nhưng bước đi nhằm cải thiện mối quan hệ khi Nga quyết định rỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Căn cứ quân sự Incirlik được liên minh chống khủng do Mỹ dẫn đầu sử dụng để  tiến hành các cuộc không kích chống khủng bố ở Iraq và Syria, các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Anh, Đức và Ả rập Xê út đã triển khai các máy bay chiến đấu của mình tại đây.

NT