Thổ Nhĩ Kỳ công khai liên thủ với phiến quân trên chiến trường Syria

VietTimes -- Ngày 08.10.2017, truyền thông đối lập mạng xã hội cho biết, các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc họp và làm việc với các thủ lĩnh tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong thị trấn Darat Izza trên vùng nông thôn Aleppo, theo các nguồn tin chống chính quyền Syria.

Cuộc họp của các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với các thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Syria

Cuộc họp của các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với các thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Syria

Những sĩ quan cao cấp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thâm nhập tỉnh Aleppo qua cửa khẩu biên giới Atme trên đường biên Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Những sĩ quan này được bảo vệ bởi những tay súng khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS).

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đến Aleppo dưới sự hộ tống của tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria

Các truyền thông viên “đối lập Syria” cho biết, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và thủ lĩnh khủng bố HTS thực hiện hoạt động thanh sát phi pháp ranh giới chiến tuyến với thành phố Afrin do các đơn vị lực lượng dân quân người Kurd YPG trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo kiểm soát. Một số truyền thông viên lưc lượng đối lập khác tuyên bố, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra các khu vực gần Afrin, nơi Ankara lên kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự.

Một số video ghi lại cảnh các xe cơ giới của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào địa phận Aleppo được hộ tống bảo vệ bởi các chiến binh HTS. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất chứng minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO có mối quan hệ chặt chẽ và cùng lợi ích với tổ chức khủng bố HTS, Mỹ và tất cả các nước thuộc NATO đều chung quanh điểm này.

Cuộc gặp giữa giới quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức khủng bố HTS ở Darat Izza có thể là một minh chứng sự đồng thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và HTS trong cuộc chiến ở Syria. Đồng thời cuộc họp có thể là thảo luận một chiến dịch đặc biệt giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội Tự do Syria (FSA) và HTS nhằm tổ chức kiên kết phối hợp tấn công lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và Đảng Lao động Kurdistan (PKK) ở thành phố Afrin. Cuộc tiến quân vào Idlib hoàn toàn không phải là kế hoạch tiêu diệt tổ chức khủng bố HTS trong địa phận tỉnh này.

Theo hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết sự liên kết phối hợp giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng FSA tại Idlib đang phát triển tốt, không có bất kỳ trở ngại nào. Ông Erdogan cũng tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận "bị đe doạ bởi Syria và Iraq".

Tổng thống Erdogan nói thêm: "Những hoạt động bắt đầu từ trước đây (quan hệ hợp tác với các tổ chức Hồi giáo cực đoan thành chiến) và được thực hiện ngày hôm nay vẫn tiếp diễn, không có bất kỳ sự trở ngại nào... Các nỗ lực trên địa bàn Idlib tiếp tục thuận lợi với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ cho quân đội Syria tự do".

Theo các nguồn tin truyền thông mạng xã hội “đối lập”, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai trên biên giới với Syria. Nhưng các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không tiến vào tỉnh Idlib như dự đoán. Theo tinh thần cuộc họp đang diễn ra giữa các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Hay’at Tahrir Al-Sham, Ankara tiếp tục hậu thuẫn cho các lực lượng khủng bố với chiêu bài chống lại người Kurd ở Syria. Nhưng sự hậu thuẫn này giúp cho tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria lấy lại sức mạnh và tiếp tục tấn công quân đội Syria.

QA