Terry- Cú sút định mệnh theo phong cách Panenka

VietTimes -- Trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, trung vệ huyền thoại của Chelsea nhớ mãi cú sút hỏng trên chấm penalty trong trận chung kết Champions League 2007/08 với MU tại Moscow.

Cho đến khi rời đội bóng thành London vào mùa giải 2016, Terry đã đá 492 trận, ghi được 41 bàn thắng dù chơi ở hàng phòng thủ. Ảnh CLB

Cho đến khi rời đội bóng thành London vào mùa giải 2016, Terry đã đá 492 trận, ghi được 41 bàn thắng dù chơi ở hàng phòng thủ. Ảnh CLB

Terry đã giành mọi danh hiệu cùng CLB, trong đó có năm danh hiệu vô địch Ngoại hạng Anh, năm cúp FA, một Champions League, một Europa League. Nhưng anh vẫn nhớ mãi trận chung kết Champions League 2007/08 tại Moscow với MU. Sau 120 phút, 2 đội đã hòa 1-1 và chức vô địch được quyết định trên chấm 11m.

Terry ám ảnh mãi khi nhìn MU lên ngôi vô địch, chỉ nguôi ngoai khi bốn năm sau cú trượt chân đó thì John Terry đã đường hoàng nâng cúp vô địch Champions League sau khi đánh bại Bayern Munich, cũng trên chấm phạt đền. Oái oăm, ở bán kết anh bị thẻ đỏ nên lại không được tham dự trận này.

Terry sinh năm 1980, bắt đầu ra mắt bóng đá chuyên nghiệp từ mùa bóng 1998 trong màu áo Chelsea. Cho đến khi rời đội bóng thành London vào mùa giải 2016, anh đã đá 492 trận, ghi được 41 bàn thắng dù chơi ở hàng phòng thủ.

Terry- Cú sút định mệnh theo phong cách Panenka ảnh 1

Thủ quân của Chelsea đã thất bại trong quả penalty vốn có thể mang về danh hiệu vô địch châu Âu. Ảnh Chelsea

“Được nhìn thấy Chelsea vô địch Champions League là một điều an ủi rất lớn với tôi, sau những gì xảy ra ở Moscow. Điều đó đã khiến những giấc ngủ của tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều”, Terry chia sẻ.

Thủ quân của Chelsea đã thất bại trong quả penalty vốn có thể mang về danh hiệu vô địch châu Âu. Mãi sau này Terry tiết lộ kế hoạch ban đầu thì anh đã dự định sẽ thực hiện một cú penalty theo phong cách Panenka - phong cách sút bóng theo kiểu lob vào giữa khung thành.

"Trong quá trình tập luyện trước trận, chúng tôi đã tập qua loạt penalty." Terry nói với Andy Gray và Richard Keys của beIN Sports.

"Chúng tôi tập luyện ngay cả việc bước đi từ giữa sân đến chấm phạt đền. Trong hai tuần, chúng tôi liên tục tập sút phạt đền, tôi đã nghĩ đến việc sẽ đá một quả panenka nữa kia!". Bóng đá là thế, ghi bàn thì trở thành bàn thắng đẹp, còn lỡ trớn thì lại trở thành “thằng hề” không hơn không kém.

Lúc đó, MU lên ngôi vô địch mà không hiểu vì sao Terry sẩy chân. Thực ra thì Nicolas Anelka mới là người thực sự chấm dứt hy vọng của Chelsea, nhưng với vai trò thủ quân, Terry phải nhận trách nhiệm cá nhân. Cú trượt chân đã khiến cho cú sút kiểu panenka của người đội trưởng Chelsea đã không thể thực hiện được và trở thành câu chuyện của sân cỏ châu Âu.