Tên lửa TOW Mỹ "bó tay" trước xe tăng T-72 Syria (video)

VietTimes -- Al – Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, tình huống diễn ra chiều ngày 16.07.2017, chiếc xe tăng bị tấn công bởi tên lửa và lao xuống đoạn sông nhỏ  khu ngoại ô Ayn Tarma, khiến các lính tăng Syria phải rời xe rút lui.
Xe tăng T-72 quân đội Syria tiếp tục tiến vào chiến tuyến khu vực ngoại ô Damascus
Xe tăng T-72 quân đội Syria tiếp tục tiến vào chiến tuyến khu vực ngoại ô Damascus

Theo video, được lực lượng Hồi giáo cực đoan công bố, một tổ tên lửa chống tăng TOW của Failaq Al-Rahman (Chi nhánh Quân đội Tự do Syria) tổ chức phục kích trên đường tiến công của quân đội Syria. Một chiếc  tăng T-72 lọt vào tầm bắn của TOW và tay súng xạ thủ diệt tăng khai hỏa tên lửa. Đòn tấn công đánh trúng khu vực phía trước xe, có thể là tháp pháo, nhưng chiếc tăng không hề bị tổn thất nào đáng kể.

Mặc dù vậy, nhưng có thể do tâm lý hoảng sợ, người lái chiếc tăng đã lao xe xuống sông, mất khả năng cơ động và tâm lý hốt hoảng, tổ lái đã rút lui khỏi xe.

Ngay sau đó, 3 chiếc tăng khác trong đội hình chiến đấu của quân đội Syria tiếp tục cuộc hành quân vào khu vực trận địa theo kế hoạch yểm trợ bộ binh. Chắc chắn quân đội Syria sẽ tổ chức lực lượng cứu kéo đến cứu hộ chiếc tăng này.

Ngoài trừ ưu điểm là những chiếc tăng được gia cố hệ thống phòng thủ tự chế có thể sống sót trên chiến trường trước tên lửa chống tăng, việc khai thác sử dụng tăng thiết giáp của quân đội Syria có quá nhiều bất cập. Trong đó, khả năng nắm bắt tình huống chiến trường của trinh sát Syria rất thấp, không xác định khu vực nào trên đường tiến công có thể có nguy cơ bị tên lửa chống tăng đối phương tập kích, từ đó đưa ra các biện pháp nguy trang che chăn như các thiết bị gây nhiễu quanghọc hoặc đơn giản chỉ là dựng màn khói che chắn ngụy trang.

Kíp xe tăng, mặc dù trải qua rất nhiều trận chiến, nhưng tâm lý không vững vàng. Khi bị sốc tinh thần trước đòn tấn công của tên lửa chống tăng đối phương đã hoảng hốt lao xe xuống sông chống cháy nổ đạn dược, đồng thời nhanh chóng thoát ly xe tăng. Trong tình huống khác, nếu phiến quân bắn tiếp quả đạn thứ 2 hoặc đơn giản chỉ cần sử dụng súng cối bắn tiếp, chiếc xe sẽ bị hủy diệt không thể cứu vãn.

Theo nguồn tin quân sự trên chiến trường ngoại ô Damascus, lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã tiêu diệt khoảng 5 tổ tên lửa chống tăng TOW trong tổng số hơn 400 tay súng thánh chiến trong cuộc chiến 25 ngày qua trên vùng ngoại ô Damascus.

Lữ đoàn 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với  lực lượng vũ trang địa phương NDF đang nỗ lực tấn chiếm lại các quận và thị trấn Ayn Tarma, Zamalka và Jobar phía đông Damascus, đang bị các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) và tổ chức thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS , Al-Qaeda Syria) trong cuộc chiến đã kéo dài nhiều năm.

Với sức kháng cự mạnh và cuồng tín, được các cố vấn quân sự nước ngoài huấn luyện và có rất nhiều kinh nghiệm của chiến trang đô thị, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã buộc quân đội Syria phải tiến hành trận chiến lâu dài và gian khó trong một thế trận bất lợi cho các đơn vị quân đội Syria.

Cuộc chiến có thể sẽ khiến Vệ binh Cộng hòa tổn thất nhiều sinh lực và vũ khí trang bị, nhưng hợp binh lữ đoàn 105, 106, với các loại vũ khí có trong biên chế và năng lực tác chiến hiện có sẽ phải giải quyết mục tiêu này với thời gian rất dài. 

Cuộc chiến xe tăng và tên lửa chống tăng TOW trên chiến trường ngoại ô Damascus
NT