Syria cần Nga để ra quyết định đáp trả đòn tấn công tên lửa Mỹ

Nói về phản ứng quân sự có thể của Damacus để đáp trả đòn tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria, đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad tuyên bố rằng quyết định như vậy có thể được thực hiện trong sự phối hợp với Nga.
Mỹ ồ ạt phóng tên lửa Tomahaw tấn công quân đội Syria
Mỹ ồ ạt phóng tên lửa Tomahaw tấn công quân đội Syria

"Tất cả hoạt động của chúng tôi đều phối hợp với Liên bang Nga, vì vậy quyết định tương ứng  cho vấn đề này chỉ có thể khi có sự hiệp lực của chính phủ Syria với Nga", nhà ngoại giao Syria nói với Sputnik.

Bộ Ngoại giao Syria đang chuẩn bị công văn gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau khi Mỹ dùng tên lửa hành trình tấn công căn cứ không quân  Shayrat, đại sứ Syria cho biết. "Sẽ có công văn của Bộ Ngoại giao Syria gửi Hội đồng Bảo an", nhà ngoại giao nói rõ.

Đòn tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ vào căn cứ không quân ở Syria cho thấy sự phối hợp giữa Washington và các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Dzhebhat-en-Nusra, ông nhận xét.

"Cuộc tấn công hiếu chiến của Mỹ vào Syria là hành động xâm lược chống đất nước chủ quyền của chúng tôi. Đồng thời đây cũng là sự vi phạm trắng trợn tất cả luật pháp quốc tế. Cuộc xâm lược này bộc lộ rõ là người Mỹ đang ủng hộ các đầu sỏ của IS và Dzhebhat-en-Nusra,  chứng tỏ sự phối hợp giữa Mỹ và các nhóm khủng bố. Đòn tấn công này cũng là phản ứng điên rồ của Mỹ trước những thành công mà quân đội Cộng hòa Arab Syria thu được gần đây", đại sứ Haddad đánh giá. 

Theo lời nhà ngoại giao, Mỹ đã phải tìm cái cớ để can thiệp và cái cớ đó là việc "sử dụng vũ khí hóa học".

"Đây là nguyên cớ ngụy tạo, bởi Syria và quân đội của mình không có vũ khí hóa học. Cộng hòa Arab Syria tham gia OPCW và tổ chức này xác nhận là Syria thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thanh lý các loại vũ khí hóa học. Tôi khẳng định một lần nữa rằng Hoa Kỳ đang hỗ trợ bọn khủng bố trong khu vực, tôi cho rằng, cuộc tấn công là hành động can thiệp trực tiếp, không qua trung gian, như từng diễn ra trước đây", đại sứ Syria nhấn mạnh.

Đòn tấn công ồ ạt của Mỹ giáng vào căn cứ không quân Shayrat đã làm Hoa Kỳ trở thành đồng minh của bọn khủng bố IS, "Al-Nusra” (các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) và các băng nhóm khác - Bộ Tư lệnh lực lượng vũ trang Syria tuyên bố.

"Đòn tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat là vi phạm pháp lý quốc tế và tất cả các đạo luật", quân đội Syria quả quyết. Số nạn nhân thiệt mạng trong  cuộc tấn công tên lửa của Mỹ giáng vào căn cứ không quân Syria đã tăng lên 6 người.

"Đòn tấn công hiếu chiến của Mỹ cho thấy sự tiếp nối chiến lược sai lầm đang  hạn chế nỗ lực của các lực lượng vũ trang Syria đấu tranh chống khủng bố, làm cho Mỹ trở thành một đồng minh của IS và Al-Nusra, từ ngày đầu cuộc chiến chống Syria đã tấn công các  trạm kiểm soát của quân đội và căn cứ quân sự của lực lượng vũ trang", thông cáo nêu rõ.