Quân đội Syria vây lấn tiến công buộc IS, Al-Nusra lùi về cố thủ

Những tin tức chiến sự tại Syria được công dân Ukraine từ Donbass mật danh Timur đang hoạt động trong lực lương dân quân người Kurd cung cấp cho Mùa xuân Nga: Quân đội Syria nỗ lực vây lấn tiến công. Các tổ chức khủng bố IS, Al -Nusra chuyển về phòng ngự, chống trả quyết liệt.

Quân đội Syria vây lấn tiến công buộc IS, Al-Nusra lùi về cố thủ

Tình hình Syria ngày 5–6.12.2015 .

Trên mọi mặt trận không có nhiều thay đổi lớn, quân đội Syria nỗ lực tấn công trên mọi hướng, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn do sức chống trả mãnh liêt. Dễ hiểu vì các phần tử khủng bố biết rằng chúng đang từng bước đi vào địa ngục mà không có sự tha thứ. Các chiến binh IS và Al-Nusra không tấn công, chuyển hoàn toàn về phòng ngự. Tổng quan cho thấy các băng đảng khủng bố đang suy sụp tinh thần – tổn thất sinh lực, thất bại và không có nguồn cung cấp vật chất.

Tình hình chiến trường tập trung vào Damascus và các khu vực xung quanh thành phố phía Đông Guta, quân đội chính phủ đang triển khai cuộc tấn công lớn.

Các trận chiến đang diễn ra trên tuyến đường giao thông Damascus – Homs, quân đội Syria và lực lượng quân sự địa phương nỗ lực đẩy các phần tử khủng bố xa khỏi con đường quan trọng này. Các chiến binh khủng bố ở Guta, phần lớn muốn hạ súng đầu hàng quân chính phủ đang nằm trong vòng vây. Quân đội Syria mở các hành lang nhân đạo để người dân và những phần tử khủng bố đầu hàng có thể rời khỏi khu vực chiến sự.

Đồng thời, chính quyền Syria tiếp tục tăng cường trang bị và huấn luyện các đơn vị biên phòng, có nhiệm vụ phục hồi lại tuyến biên giới với các nước láng giềng đang bị bỏ ngỏ không kiểm soát do chiến sự, những đơn vị này còn có nhiệm vụ kiểm soát các tuyến đường giao thông huyết mạch dẫn đến các cửa khẩu. Một nửa trong số các đơn vị đó đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Chính quyền Syria cũng nỗ lực kêu gọi người dân tham gia vào các lữ đoàn tình nguyện của lực lượng quân sự địa phương, có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ địa bàn chống lại các tổ chức khủng bố xâm nhập.

Thành phố Damascus huấn luyện lực lượng quân sự địa phương bảo vệ địa bàn chống khủng bố
Theo QPAN