Quân đội Syria thắng ấn tượng, chiếm gần hết Nam Aleppo

Lực lượng Hezbollah, quân đội Syria kết thúc giai đoạn 2 của cuộc tấn công. Kết quả của chiến dịch này là sư đoàn cơ giới số 4 và đồng minh của họ giành lại được ¾ khu vực nông thôn miền Nam so với 3 tháng trước, chính quyền Syria chỉ kiểm soát được ¼ khu vực này.

Bản đồ Nam Aleppo ngày 22.12.2015

Bản đồ Nam Aleppo ngày 22.12.2015

Chiều ngày 22.12 lữ đoàn số 43 và 55 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 Hezbollah kết hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF của thành phố Aleppo, lực lượng Harakat Al-Nujaba ( bán vũ trang Iraq) –kết thúc giai đoạn hai của cuộc tiến công tổng lực bằng chiến thắng ấn tượng đánh chiếm thị trận Khan Touman, Al-Khalidiyah,  Al-Qarassi và kết thúc bằng việc cắt đứt đường cao tốc Aleppo-Damascus.

Kết quả của chiến dịch này là sư đoàn cơ giới số 4 và đồng minh của họ đã giành lại được ¾ khu vực nông thôn miền Nam so với  3 tháng trước, chính quyền Syria chỉ kiểm soát được ¼ khu vực này.

Kết thúc giai đoan 2 tương đối thành công ở miền Nam Aleppo, sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria và đồng minh sẽ chuyển hướng tấn công về phía vùng nông thôn đông bắc của tỉnh Idlib, chuẩn bị cho giai đoạn 3 của chiến dịch tấn công giải phóng toàn bộ tỉnh Aleppo

Mục tiêu chính của giai đoạn 3 sẽ là đánh chiếm các trang trại ICARDA (Khu trang trại nghiên cứu phát triển Nông nghiệp vùng khô hạn Quốc tế), hướng phát triển tiếp theo sẽ là các lực lượng vũ trang Syria  tấn công vào phía tây bắc tỉnh  Idlib. Nếu thành công, đây sẽ là bàn đạp phát triển tấn công  giai đoạn 4, các lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ sẽ nỗ lực đánh chiếm  căn cứ địa của các tổ chức Hồi giáo, làng Taftanaz.

Giai đoạn 3 của chiến dịch sẽ vô cùng khó khăn, không giống như giai đoạn 2, sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria sẽ phải đối đầu với một lực lượng đông đảo đang tuyệt vọng, khu vực phòng thủ vững chắc và họ đang chuẩn bị tấn công vào khu vực trung tâm của tổ chức Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Harakat Ahrar Al-Sham (lực lượng đối lập có quân số và vị thế mạnh nhất so với các tổ chức khác).

Quân đội Syria tiến hành truy quét khủng bố bên trong thị trấn Khan Touman

Theo QPAN