Quân đội Syria quyết nghiền nát phe thánh chiến, bất chấp giá đắt tại Đông Ghouta

VietTimes -- Chiến dịch tiến công mãnh liệt của quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta khiến hệ thống phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục đổ vỡ và thu hẹp vùng kiểm soát. Tính đến ngày 18..03.2018, quân đội Syria đã giải phóng đến 80% diện tích vùng chiến trường này.

Nhóm khủng bố HTS đánh bom tự sát ở Đông Ghouta - ảnh trang Iba'a cơ quan truyền thông Al-Qaeda Syria

Nhóm khủng bố HTS đánh bom tự sát ở Đông Ghouta - ảnh trang Iba'a cơ quan truyền thông Al-Qaeda Syria

Đây là một trong những trận chiến ác liệt và dữ dội nhất, gần như không thua kém chiến trường Aleppo về cường độ giao chiến trong khu vực nội thị thành phố. Cuộc chiến không hề chấm dứt trên những địa bàn đã giải phóng. Quân đội Syria phải thường xuyên đối phó với những tay súng bắn tỉa, xe đánh bom tự sát VBIED và các loại bom mìn, vũ khí nổ ngẫu nhiên.

Theo con số thống kê trên mạng xã hội của phóng viên chiến trường độc lập Ivan Sidorenko, kể từ ngày 01.01.2018 đến ngày 15.03.2018, 545 binh sĩ của quân đội Syria, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, các đơn vị vũ trang địa phương NDF tử trận (KIA) trên chiến trường Đông Ghouta.

Trong các trận tấn công đánh chiếm các cao điểm vững chắc trong khu vực Đông Ghouta, một số lượng lớn tăng thiết giáp của quân đội Syria bị bắn hỏng và bắn cháy.

Chỉ riêng trận chiến giành giật thị trấn Ar-Rayhan trong khu vực Đông Ghouta Damascus, mặc dù quân đội Syria tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn, nhưng thông qua hệ thống hầm hào công sự, lực lương Hồi giáo cực đoan vẫn tiếp tục tiến công giành giật quyền kiểm soát các khu vực khác nhau trong thị trấn.

Nhóm Hồi giáo cực đoan được Ả rập xê út hậu thuẫn Jaysh al-Islam công bố một video, ghi lại cuộc chiến ở các khu vực xung quanh thành phố, cho thấy hàng chục xe tăng Syria bị bắn cháy và bắn hỏng bởi các loại vũ khí chống tăng hiện đại, được bố trí trên một hệ thống phòng ngự rất vững chắc.

Một số xe tăng quân đội Syria bị bắn hỏng trên chiến trường thị trấn Ar-Rayhan - video truyền thông Hồi giáo đối lập

Tối ngày 17.03.2018, nhóm chiến binh Jaysh al-Islam tuyên bố, lực lượng chiến binh thánh chiến đã phóng một tên lửa có điều khiển nhằm vào trực thăng chiến đấu của không quân Syria. Nhóm chiến binh thánh chiến đã sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không di động Osa 9K33. Đây là tổ hợp tên lửa phòng không trên xe thiết giáp mà các nhóm phiến quân thu được từ nhiều năm trước ở Đông Ghouta.

Nhóm chiến binh Jaysh al-Islam sử dụng tên lửa Osca - 9K33 tấn công trực thăng chiến đấu của quân đội Syria - video truyền thông đối lập Syria

Nhóm Jaysh al-Islam ra tuyên bố cho biết, tên lửa đã bắn trúng trực thăng Không quân Syria, nhưng video ghi lại trận đánh cho thấy vụ phóng tên lửa không thành công. Truyền thông quân đội Syria cho biết, chiếc trực thăng trở về căn cứ an toàn. 

Cuộc phản công dữ dội nhất mà các lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) tiến hành một vụ đột kích chiến tuyến quân đội Syria trong thị trấn Jisreen vừa giải phóng. Không có thông tin về tổn thất nhân sự, vũ khí trang bị. Dựa theo hình ảnh thu được, có thể thấy vụ đánh bom xe lượng nổ lớn này phá hủy cả 1 khu phố.

Quân đội Syria quyết nghiền nát phe thánh chiến, bất chấp giá đắt tại Đông Ghouta ảnh 1
Quân đội Syria quyết nghiền nát phe thánh chiến, bất chấp giá đắt tại Đông Ghouta ảnh 2
Quân đội Syria quyết nghiền nát phe thánh chiến, bất chấp giá đắt tại Đông Ghouta ảnh 3Vụ đánh bom tự sát bằng xe VBIED của lực lượng khủng bố HTS - Al-Qaeda Syria - ảnh trang Iba'a

NT