Quân đội Syria lại hứng thất bại trước IS trên chiến trường Hama

VietTimes -- Ngày 11.09.2017, IS bất ngờ tập trung lực lượng tiến hành cuộc phản công quy mô lớn chống lại một số đơn vị thuộc sư đoàn 4, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và lữ đoàn Lá chắn Qalamoun (QSF) trong khu vực thị trấn Uqayribat, trong vòng vây IS vùng bán sa mạc phía đông Hama.

Quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Hama - ảnh video

Quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Hama - ảnh video

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương và cái gọi là Đài quan sát nhân quyền Syria ở Anh (SOHR) cho biết, một nhóm các tay súng IS đột phá thành công hệ thống phòng ngự của quân đội Syria và tấn chiếm lại thị trấn Uqayribat. Nguồn tin SOHR cho biết, quân đội Syria đã rút khỏi khu vực và thị trấn rơi vào tay IS.

Quân đội Syria lại hứng thất bại trước IS trên chiến trường Hama ảnh 1IS tấn công tái chiếm thị trấn Uqayribat trên vùng bán sa mạc tỉnh Hama - ảnh South Front

Nhóm IS bị bao vây có được kết quả này do những nhận định sai lầm về binh lực của IS. Từ đó dẫn đến việc Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria đã điều động một lực lượng đáng kể từ phía đông Hama đến Deir Ezzor, tham gia vào chiến dịch tấn công phá vây IS trên thành phố và sân bay quân sự Deir Ezzor.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS không cung cấp hình ảnh hoặc video khẳng định cuộc tấn công thắng lợi của IS trong thị trấn Uqayribat, đẩy lùi quân đội Syria, NDF và lữ đoàn Lá chắn Qalamoun (QSF) trên vùng bán sa mạc phía đông Hama.

Nếu thông tin này được chính thức xác nhận, tình hình khu vực phía đông Hama đang rơi vào tình trạng bất lợi, các đơn vị vũ trang Syria với số lượng đông hơn và vũ khí vượt trội hơn so với IS và được sự yểm trợ của hỏa lực không quân nhưng lại thua sút rất lớn về năng lực tác chiến và ý chí chiến đấu. Cuộc chiến ở Hama sẽ tiếp tục kéo dài và hút thêm nhiều binh lực mà không thể nhanh chóng giải quyết chiến trường vì lý do địa hình phức tạp.

Với binh lực mỏng hơn, IS sẽ  khó giành thắng lợi trên chiến trường phía đông Hama, nhưng quân đội Syria đang phải đối mặt với một đối thủ nguy hiểm hơn nhiều, đó là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có sự hậu thuẫn từ Mỹ. Nguy cơ chiến tranh kéo dài và chia cắt lãnh thổ đang hiện diện, một phần nguyên nhân chính là ý chí chiến đấu của quân đội quốc gia này.

Quân đội Syria trong cuộc chiến giải phóng vùng bán sa mạc phía đông tỉnh Hama -- video truyền thông quân đội Syria