Quân đội Syria giải phóng 16 quận Aleppo, Nga diệt chỉ huy phiến quân (video)

VietTimes -- Ngày 01.12.2016, theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng khoảng 16 quận thuộc thành phố Aleppo với dân số đến 90.000 người trong các khu phố trong các quận phía đông, trong đó có khu kho nhiên liệu Sadcop từ liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah.
Binh sĩ quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Aleppo

Theo giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành Quốc phòng quốc gia Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy, quân đội Syria đã giải cứu được hơn 18.000 thường dân khỏi khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan tạm chiếm trong thành phố.

Ngày 01.11.2016, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn dầu là nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham (al- Qaeda Syria) trong các quận al-Karam Jazmati, Karam al-Tarab, Amiriyah và Sikarry và trong quận Bustan al-Qasr.

Các chuyên gia quân sự và các quan sát viên theo dõi tình hình chiến sự Syria cho rằng, mục tiêu chiến lược của quân đội Syria trong tình hình hiện nay là giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo, hình thành một cụm binh lực tấn công chủ lực mạnh để thực hiện một phát triển chiến lược về hướng tỉnh Idlib. Đồng thời, cụm binh lực này sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến lược tiếp theo là ngăn chặn nguy cơ mở rộng các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn miền bắc Syria.

Theo những tuyên bố trước đây của Bộ quốc phòng Nga, lực lượng không quân viễn chinh Nga tiếp tục các cuộc không kích, đánh vào các mục tiêu quân sự trên địa bàn tỉnh Hama. Ngày 30.11.2016, không quân Nga tiến hành các cuộc không kích trên các khu vực lân cận của làng Kafr Zita và Halfaya.

Trong khu vực làng Kafr Zita, cuộc không kích đã tiêu diệt 6 chiến binh, trong đó có một thủ lĩnh địa phương thuộc Sư đoàn Trung tâm của Quân đội Syria Tự do FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nhóm chiến binh thánh chiến này thường xuyên tiến hành các hoạt động bao vây và pháo kích vào căn cứ không quân Hama của quân đội Syria.

Quân đội Syria tiếp tục giao chiến ác liệt với lực lượng IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Ngày 30.11.2016, các nhóm chiến binh IS cố gắng tiến hành các hoạt động tấn công, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria gần làng al-Shaer, al-Mahr và khu mỏ dầu Mustadira, nhưng các cuộc tấn công đều bị quân đội Syria đẩy lùi.

Ngày 01.12.2016, các cuộc đọ súng tiếp tục diễn ra gần al-Shaer. Theo tin từ các truyền thông viên ủng hộ chính quyền Syria, quân đội đã tiêu diệt 8 tay súng khủng bô IS. Trong cùng ngày 01.12.2016, không quân Syria tiến hành hàng loạt cuộc không kích đánh vào các mục tiêu của IS gần các thị trấn Sukhnah, Talat al-Awamid và al-Quaryatayn.

Ngày 30.11.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đánh vào quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại làng Azraq, khoảng 6 km về phía tây thành phố al-Bab. Sau một trận đấu pháo ác liệt, có sự tham gia của pháo binh chiến trường Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng dân quân người Kurd bị đánh bật khỏi làng.

Ngày 01.12.2016, quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tấn công giải phóng Tell Rahhal khỏi IS trong trong điều kiện vẫn phải giao chiến với lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan do các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ. Lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giao chiến ác liệt với các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) trong các khu dân cư Qert Weran, Oshali và Sheikh Nasir.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 01.12.2016 theo South Front

NT