Quân đội Syria dốc sức đè bẹp IS cố thủ tại Trại Yarmouk, Damascus

VietTimes -- Ngày 24.04.2018, lực lượng pháo binh - tên lửa quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 tăng cường bắn phá dữ dội quận Hajar al-Aswad thuộc khu vực phía nam Damascus chuẩn bị cho cuộc tấn công của quân đội Syria vào chiến tuyến phòng ngự của IS trong quận Yarmouk.
Bình sĩ Syria tấn công trong quận Yarmouk, Damascus ảnh minh họa AP
Bình sĩ Syria tấn công trong quận Yarmouk, Damascus ảnh minh họa AP

Bộ tư lệnh quân đội Syria đặt nhiệm vụ trước mắt trong chiến dịch chống IS là đánh chiếm khu vực này bằng mọi giá. Tiến hành liên tục các cuộc không kích cũng như các cuộc tiến công bằng bộ binh.

Đây cũng là cứ điểm vững chắc cuối cùng của IS trong tỉnh Damascus, sau khi quân đội Syria giải phóng toàn bộ toàn bộ Đông Ghouta khỏi sự chiếm đóng của các chiến binh cực đoan cuối tháng trước.

Các đơn vị quân đội Syria pháo kích và không kích không ngừng nghỉ vào trại ti nạn Yarmouk - video Ruptly

Sáng ngày 24.04.2018, trước thông tin về việc sư đoàn Tiger quay về chiến trường khu vực phía nam Damascus, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn cơ giới số 4, quân tình nguyện Palestine, có lẽ rất không vui về kết quả tấn công trong những ngày qua đã triển khai cuộc tấn công mãnh liệt vào hai khu vực. Đây là vùng đang bị lực lượng khủng bố chiếm đóng tại các quận nam Damascus.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị sư đoàn Cơ giới số 4 phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương NDF đánh chiếm rừng cây Al-Jorah trong quận Al-Qadam, khống chế hỏa lực khu phố lân cận Al-Jorah và tiêu diệt tất cả các tay súng IS trong khu vực bằng tên lửa Golan - 300.

Lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 và NDF giải phóng một khu phố thuộc quận Qadam, ngoại ô phía nam Damascus - video Syrian Reportes

Trên chiến tuyến phía nam quận Hajjar al-Aswad, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa, quân tình nguyện Palestines, dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh và không quân đã chọc thủng chiến tuyến IS sau 5 ngày bắn phá với hỏa lực bắn thẳng, pháo kích và các cuộc không kích.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Masdar News cho biết, các đơn vị quân đội Syria đã phá vỡ tuyến phòng ngự  xung quanh khu vực nam Damascus, trước hết ở các quận Al-Qadam và Hajjar al-Aswad. Cuộc chiến chống IS trên các quận miền nam Damascus vẫn còn rất nhiều khó khăn, các tay súng IS đều là những kẻ liều chết, quyết không chạy trốn và đầu hàng. Do đó quân đội Syria, đặc biệt là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine sẽ phải đối mặt với tổn thất không nhỏ ở khu vực Trại Tị nạn Yarmouk.

QA