Quân đội Syria diệt 50 tay súng IS sau ngày giao tranh ác liệt

VietTimes -- Ngày 24.11.2016, chiến sự ác liệt diễn ra trong thành phố Deir Ezzor và trên vùng ngoại ô thành phố. Quân đội Syria quyết liệt đánh trả các cuộc đột kích của IS trong khu vực đang giữ quyền kiểm soát. IS đang cố gắng giành được một số khu vực trong thành phố để có một chiến thắng tinh thần.
Binh sĩ quân đội Syria phòng ngự
Binh sĩ quân đội Syria phòng ngự

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ thành phố Deir ez Zor cho biết, một nhóm chiến binh IS bị mật đột kích vào quận Al-Sinaa trên khu vực phía đông thành phố. Binh sĩ Syria kịp thời phát hiện, đánh trả quyết liệt và đẩy lùi được cuộc tấn công, tiêu diệt 4 tay súng IS.

Sở chỉ huy tiền phương Deir ez Zor gọi lực lượng không quân Syria chi viện hỏa lực, đánh vào các vị trí tập trung chiến binh thánh chiến trên các khu phố đang tạm bị chiếm bởi IS, nhằm tiêu hao sinh lực và ngăn chặn các cuộc tấn công sắp tới đánh vào trận tuyến phòng ngự của quân đội Syria.

Chỉ sau ít phút, các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã gầm rít trên bầu trời thành phố Deir ez Zor, tập kích ác liệt vào các vị trí của IS trong làng Ayash, đảo Saqr, làng Murat, các vị trí chiến đấu xung quanh cây cầu đã bị phá hủy Al-Siyasiyah. Không có thông tin về tổn thất của IS trong các cuộc không kích, Al-Masdar News dẫn các nguồn tin trên mạng xã hội cho biết, hàng chục tay súng IS thiệt mạng trong các vụ tập kích đường không.

Trên hướng phòng ngự khác, tổ trinh sát pháo binh quân đội Syria đã phát hiện một nhóm chiến binh IS đang tập trung trên địa bàn mỏ dầu Al-Omar, lực lượng pháo binh Syria lập tức tiến hành trận pháo kích tập trung vào mục tiêu vừa phát hiện, đợt pháo kích bất ngờ này phá hủy 3 xe cơ giới gắn súng máy hạng nặng, 2 xe vận tải thông thường và tiêu diệt nhiều chiến binh IS.

Tổ trinh sát luồn sâu quân đội Syria ở Deir Ezzor nhận được thông tin tình báo địa phương xác định một thủ lĩnh cao cấp IS của khu vực Al-Mohassan đang di chuyển trên vùng nông thôn bờ đông sông Euphrates.

Xác định được hướng cơ động của đoàn xe thủ lĩnh IS cùng với một số đông các tay súng đi cùng, tổ trinh sát luồn sâu đã gọi pháo binh tập kích vào lực lượng IS. Trận pháo kích của quân đội Syria phá hủy một xe cơ giới và làm hư hỏng một xe khác, nhưng trinh sát quân đội Syria không xác định được thủ lĩnh cao cấp của IS có bị tiêu diệt hay không do khoảng cách xa.

Đến sáng ngày 25.11.2016, các cuộc đột kích của lực lượng khủng bố IS đều lần lượt bị bẻ gãy. Các cuộc giao chiến đã khiến lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng tổn thất gần 50 tay súng trên toàn bộ chiến trường trong thành phố và vùng nông thôn Deir ez Zor.

Cho đến thời điểm này, các đơn vị quân đội Syria trong thành phố Deir Ezzor và căn cứ quân sự cùng tên chỉ có thể thực hiện các hoạt động phòng ngự bị động. Để tránh không bị tổn thất sinh lực trong các cuộc tấn công, các đơn vị quân đội Syria chỉ tiến hành các hoạt động đột kích – rút lui thường xuyên nhằm tiêu hao sinh lực địch.

Nhằm phá vỡ vòng vây xung quanh thành phố và căn cứ quân sự, cần có một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria đánh từ hướng Palmyra hoặc có sự hỗ trợ từ phía bên ngoài. Một chỉ huy cao cấp của Lực lượng Động viên rộng rãi (PMU) Iraq đã đưa ra giải pháp này.

Theo đó, sau chiến dịch Mosul, một lực lượng PMU có quân số đông sẽ tiến vào thành phố Deir Ezzor từ bên kia biên giới Iraq, phối hợp với lực lượng vũ trang Syria tại chỗ tận diệt IS trong tỉnh Deir ez Zor.

Chiến trường Deir ez Zor tính đến tháng 11.2016 trong vòng vây của IS

NT