Quân đội Syria đánh tiêu diệt IS, áp sát sào huyệt Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 02.09.2017, truyền thông Hezbollah ở Syria cho biết: Quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện giải phóng làng Rajm al-Hajanah và khu vực Safiah gần vùng núi Bishri sau trận chiến dữ dội với các tay súng liều chết IS trên vùng nông thôn Deir Ezzor.

Quân đội Syria tiến sát thành phố Deir Ezzor khoảng 30 km - bản đồ Al-Masdar News

Quân đội Syria tiến sát thành phố Deir Ezzor khoảng 30 km - bản đồ Al-Masdar News

Phát triển thế tiến công, quân đội Syria chiếm cao điểm Tal Talid và làng al-Hirah trên vùng nông thôn phía đông nam Raqqa.

al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, quân đội Syria giải phóng làng Jabal Nazerat, Jabal Nairaman và Jabal Admah phía bắc đường cao tốc al-Sukhnah-Dier Ezzor. Như vậy, quân đội Syria hiện đang cách thành phố bị IS bao vây Deir Ezzor chưa đầy 30 km. Trên lý thuyết, nếu quân đội Syria tiếp tục đà tiến công này, các đơn vị tiên phong sẽ tiếp cận ngoại ô thành phố Deir Ezzor trong vòng một tuần.

Nhưng cuộc tấn công của quân đội Syria trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa có thể mới là mũi tiến công chủ yếu tiêu diệt IS. Tại đây, các đơn vị quân đội Syria không những không phát triển lên được và vẫn tiếp tục bị IS gây sức ép nặng nề. Các tay súng khủng bố cũng đang tập trung binh lực tiến công theo hướng nam đánh vào sườn mũi tiến công của quân đội Syria trên hướng Al-Sukhnah – Deir Ezzor.

Cuộc chiến chống khủng bố IS đang dẫn đến một trận đánh lớn nhất trong chiến tranh, các đơn vị chủ lực của quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Hashd Al-Sha'abi ( quân tình nguyện Iraq) dồn dập tiến công về hướng thành phố Deir Ezzor.

Ngày 02.09.2017, dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của Không quân Nga, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện giải phóng một vài kilomet trên vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor. Đến lúc này, các lực lượng vũ trang Syria tiến đến cách thị trấn Al-Shoula khoảng 16 km, thị trấn lớn cuối cùng nằm phía tây thành phố Deir Ezzor.

Quân đội Syria đánh tiêu diệt IS, áp sát sào huyệt Deir Ezzor ảnh 1Các mũi tiến công của quân đội Syria trên hướng đánh về thành phố Deir Ezzor - bản đồ South Front

Đối với IS, tình huống đã trở lên nghiêm trọng, IS sẽ buộc phải điều một cụm binh lực liều chết mới ngăn chặn quân đội Syria giải phóng thị trấn Al-Shoula. Nếu thị trấn này được giải phóng, quân đội Syria sẽ tiến đến cách thành phố Deir Ezzor khoảng  25 km, kiểm soát hoàn toàn cao tốc Al- Sukhnah-Deir Ezzor.

Giành được thị trấn trên, IS sẽ mất khả năng tấn công đánh chiếm thành phố Deir Ezzor hoặc phản kích đẩy lùi quân đội Syria và các đồng minh. Cuộc chiến trên sa mạc sẽ không có lợi cho IS do hỏa lực kinh hoàng của không quân Nga và Syria sẽ hủy diệt từ từ binh lực của IS.

Nhưng đây là lựa chọn khó khăn do mũi tấn công nguy hiểm dọc sông Euphrates của quân đội Syria, đánh thẳng vào thành phố Deir Ezzor đang hút một cụm binh lực thiện chiến lớn của IS. Nếu IS rút cụm binh lực này ném về phía mũi tiến công trên hướng Sukhnah – Deir Ezzor, sự sụp đổ sẽ nhanh hơn rất nhiều do sư đoàn Tiger đang tập trung binh lực trên hướng này.

Thế trận trên chiến trường Deir Ezzor cho thấy, IS hoàn toàn không có cơ hội phản công thắng lợi do binh lực quân đội Syria đang tập trung rất lớn, lực lượng không quân Nga cũng có thể tập trung không kích với mật độ cao. IS cũng không còn hậu phương nào khác từ phía Iraq mà chỉ còn lại 2 thành lũy cuối cùng là thành phố Al-Mayadeen và Albukamal.

Điều đó cõ nghĩa là, cuộc chiến giải phóng Deir Ezzor sẽ là cuộc chiến sinh tử nhất với IS và cũng đã có kết quả rõ rệt. Trong tháng 9, đây sẽ là chiến trường ác liệt nhất, nếu Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) không chính thức liên kết với IS và tiến hành cuộc tấn công đâu đó ở miền Trung Syria trong vài ngày tới. Nhưng ngay cả cuộc tấn công của HTS cũng chỉ có giá trị kéo dài thời gian sụp đổ của IS do tổ chức khủng bố này đã không còn nguồn tài chính (bán dầu ăn cướp) cho các tay buôn lậu nước ngoài, có nghĩa là không còn binh lực nữa.

Các lực lượng vũ trang Syria tiến công về hướng thành phố Deir Ezzor - video  Syrian Hot News

NT