Quân đội Syria đánh tan IS vây hãm căn cứ sân bay Deir Ezzor (chùm video)

VietTimes -- Chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Syria đã đập tan vòng vây phong tỏa thành phố và căn cứ quân sự chiến lược Deir Ezzor của IS, kéo dài từ tháng 05.2015, cắt đứt tuyến đường tiếp vận đến hàng nghìn binh sĩ và hơn 100.000 người dân trong thành phố. 

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên dãy núi Thardeh, thành phố Deir Ezzor - ảnh minh họa từ video

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên dãy núi Thardeh, thành phố Deir Ezzor - ảnh minh họa từ video

Tháng 09.2016, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành một cuộc không kích gây tổn thất nghiêm trọng cho các đơn vị quân đội Syria, phòng ngự bảo vệ sân bay trên dãy núi Thardeh chiến lược.

Cuộc không kích đã sát hại gần 70 binh sĩ và sĩ quan, làm bị thương hàng trăm người thuộc các lực lượng vũ trang Syria, mở đường cho IS đánh chiếm dãy núi và khống chế hỏa lực căn cứ không quân Deir Ezzor.

Vài tháng sau, IS tập trung cụm binh lực đến gần 10.000 tay súng, tấn công chia cắt sân bay quân sự với thành phố, liên tục tấn công nhằm đánh chiếm khu căn cứ này.

Đầu tháng 09.2017, quân đội Syria tiến hành hai mũi tiến công quy mô lớn, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga vượt qua các hệ thống phòng ngự của IS trên chiến trường Raqqa và Homs, mở hành lang tấn công tiếp cận căn cứ lữ đoàn pháo binh 137. Sau đó, quân đội Syria tổ chức 2 mũi tiến công đánh vào khu nghĩa trang và dọc theo tuyến đường quốc lộ M20, đập tan vòng vây xung quanh căn cứ sân bay quân sự Deir Ezzor, tiến công giải phóng dãy núi chiến lược Thardeh.

Cuộc tấn công quy mô lớn này đã xóa bỏ một trong những khó khăn nghiêm trọng của quân đội Syria, đó là nguy cơ đe dọa bị tấn chiếm thành phố Deir Ezzor. Sau chiến dịch này, quân đội Syria có đủ điều kiện tiến hành các chiến dịch lớn, ngăn chặn sự phát triển của lực lượng SDF. Người Kurd hiện đang bị Mỹ lợi dụng cho một âm mưu chia cắt Syria đồng thời tiêu diệt hoàn toàn lực lượng IS trên chiến trường. 

Quân đội Syria, chủ lực là lực lượng Tiger tấn công đột phá vòng vây sân bay quân sự Deir Ezzor - video truyền thông quân đội Syria
Pháo binh quân đội Syria tập kích mãnh liệt chiến tuyến IS trên vùng sa mạc thành phố Deir Ezzor - video truyền thông Hezbollah
Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa chuẩn bị tiến công vào khu vực dãy núi Thardeh và vòng xoáy Panorama, thành phố Deir Ezzor - video hãng truyền hình FAN Nga
QA