Quân đội Syria đánh gục thánh chiến chiếm 87% Đông Ghouta, ra tối hậu thư tấn công Douma

 VietTimes -- Ngày 28.02.2018, kênh truyền hình quân sự Hezbollah cho biết quân đội Syria hiện đã giải phóng được 87% khu vực Đông Ghouta sau hơn ba tuần chiến đấu trong vùng chiến sự đặc biệt này trong khuôn khổ chiến dịch “Thanh kiếm Damascus”.

Quân đội Syria giải phóng hơn 87% diện tích Đông Ghouta - ảnh truyền thông Hezbollah

Quân đội Syria giải phóng hơn 87% diện tích Đông Ghouta - ảnh truyền thông Hezbollah

Vùng lãnh thổ 13% chưa được giải phóng là thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta. Đây cũng là pháo đài then chốt của tổ chức Hồi giáo nổi dậy có nguồn gốc từ Hamas, được Ả rập Xê út hậu thuẫn. Lực lượng Jaysh Al-Isalm đánh chiếm khu vực này kể từ khi chiến tranh Syria bùng phát.

Quân đội Syria và đại diện của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Nga hiện đang chờ đợi phản ứng của lực lượng Jaysh Al-Islam đối với thỏa thuận mà các đại diện quân sự Nga trao cho phía “đối lập” từ tuần trước.

Thời gian trả lời từ phía Jaysh Al-Islam đối với đề xuất từ thỏa thuận này đã kết thúc, nhưng nhóm này vẫn chưa chịu trả lời. Lãnh đạo của nhóm Jaysh Al – Islam và cái gọi là các nhóm “đối lập” đã tuyên bố lực lượng Jaysh Al-Islam sẽ tử chiến chứ không chịu giao nộp địa bàn.

Quân đội Syria tuyên bố sẽ bắt đầu chiến dịch giải phóng Douma nếu Jaysh Al-Islam không trả lời.

Ngày 28.03.2018, quân đội Syria đã cho Jaysh Al-Islam một cơ hội cuối cùng để đáp ứng lời đề nghị của họ về tương lai của Douma, một nguồn tin quân sự nói với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin, quân đội Syria đã thông báo với Jaysh Al-Islam rằng, các tay súng Hồi giáo thánh chiến phải giao nộp Douma khi nhóm các tay súng Hồi giáo cực đoan cuối cùng rời khỏi quận Jobar và Zamalka.

Nếu điều kiện này không được đáp ứng, quân đội Syria sẽ tiến công giải phóng Douma, quét sạch lực lượng thánh chiến.

Cận cảnh một đơn vị hỗn hợp Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 tấn công trên chiến trường Deir Ezzor - video ANNA NEWS
QA