Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của Al-Qaeda Syria tại Golan

VietTimes -- Sau cuô%3ḅc tấn công bằng tên lửa của Israel vào lãnh thổ Syria, ngày 08.09.2017, lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) tiến hành cuộc tấn công mới trên cao nguyên Golan thuô%3ḅc tỉnh Al-Quneitra, đánh vào thị trấn chiến lược Al-Hader gần vùng lãnh thổ mà Israel chiếm đóng của Syria.

Quân đội Syria phản công trên chiến trường cao nguyên Golan - ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria phản công trên chiến trường cao nguyên Golan - ảnh minh họa Masdar News

Như Al-Masdar News đã đưa tin, ngày 07.09.2017, lúc 2:42 pm ( giờ Damascus), quân đội Israel phóng một loạt tên lửa, bay qua lãnh thổ của Lebanon tấn công vào một đơn vị của quân đội Syria và và một cơ sở nghiên cứu khoa học ở thành phố Tartous hướng đông bắc khu vực Masyaf.

Nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, tên lửa Israel sát hại 2 binh sĩ Syria, làm bị thương một số người khác. Vụ tấn công của quân đội Israel diễn ra chỉ sau 48 giờ sau khi quân đội Syria giành được chiến thắng chiến lược tại Deir Ezzor.

Hành động của Israel đã kích động tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, ngày 07.09.2017, HTS bắt đầu cuộc tấn công bằng vụ tập kích hỏa lực với hơn 10 quả đạn rocket bắn vào thị trấn Al-Hader, đang nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria, gây thiệt hai nặng nề một số tòa nhà dân cư.

Sau đợt tấn công hỏa lực, nhóm chiến binh khủng bố tiến hành cuộc tấn công ồ ạt, đánh chiếm được một vài vị trí phía đông Talloul Al-Him. Trước nguy cơ đòn tấn công của HTS có thể triển khai rộng, quân đội Syria đã điều động những lực lượng tiếp viện từ Fouj Al-Joulan và Liwaa Suqour thuộc tỉnh Al-Quneitra cơ động đến chiến trường Al-Hader, nhằm mục đích tiến hành cuộc phản kích đẩy lùi các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Với lực lượng tăng cường, các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF), tập trung một cụm binh lực mạnh phía đông thị trấn al-Hader, triển khai đòn phản công đánh vào đội hình của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).

Sử dụng ưu thế số đông và vũ khí trang bị hạng nặng, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF đánh bạt nhóm khủng bố HTS ra khỏi cao điểm Tal al-Hira, buộc các tay súng thành chiến tháo lui về vị trí khởi đầu cuộc tấn công.

Tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham đang tìm mọi cách lôi kéo các lực lượng “nổi dậy” khác, trong đó có các nhóm thuộc Quân đội Syria tự do (FSA). Trong những ngày sắp tới, lợi dụng sự hậu thuẫn từ phía Israel, tổ chức khủng bố HTS có thể tiếp tục cuộc tấn công vào thị trấn al-Hader để đánh mở rộng ra toàn tỉnh Al-Quneitra.

Vụ tập kích hỏa lực bẳng tên lửa của Israel vào lãnh thổ Syria - video phóng sự Press TV
Các đơn vị quân đội Syria chiến đấu trên cao nguyên Golan, đánh trả cuộc tấn công của các tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria - video Ruptly

NT