Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của Al Qaeda Syria tại Đông Ghouta

VietTimes -- Sau khi không được đưa vào danh sách của lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại Syria, các nhóm Al-Nusra Front và Faylaq al-Rahman hốt hoảng khi thấy nguy cơ bị bao vây hoàn toàn, có thể dẫn đến sự đổ vỡ và buộc phải tháo chạy khỏi ngoại vi Damascus.
Bản đồ khu vực Đông Ghouta, Damascus.
Bản đồ khu vực Đông Ghouta, Damascus.

Đông Ghouta là pháo đài của Jabhat al-Nusra (al-Qaeda Syria), bị loại trừ khỏi thỏa thuận ngừng bắn vừa mới có hiệu lực.  Lệnh ngừng bắn mới được thiết lập ở Syria đã bị phá vỡ ngày 09.03.2016 khi các chiến binh Hồi giáo cực đoan Al-Nusra Front và Faylaq al-Rahman triển khai tấn công các vị trí của quân đội Syria ở Bala, Đông Ghouta.

Phóng viên chiến trường Arab Source, dẫn nguồn từ sĩ quan dấu tên cho biết: trận giáo tranh đã diễn ra dữ dội vào chiều tối ngày 07.03 khi quân đội Syria giáng trả quyết liệt, tiêu diệt hàng loạt tay súng. Trận chiến vẫn diễn ra đến tận sáng ngày 08.03.

"Các binh sĩ quân đội Syria đã sử dụng tên lửa đất - đối - đất ngăn chặn các cuộc tấn công. Lực lượng phòng thủ không mất vị trí nào. Trái lại, các binh sĩ Syria phản công chiếm thêm nhiều địa bàn ".

Các truyền thông viên ủng hộ Al Qaeda cho biết: chi nhánh Al-Qaeda Syria (Jabhat al-Nusra), cùng với các nhóm vũ trang Hồi giáo cực khác đang tổ chực một đội quân liên minh mới tại Đông Ghouta, nhằm ngăn chặn cuộc tấn công quan trọng bậc nhất của quân đội Syria và lực lượng đồng minh.

Lệnh ngừng bắn được Nga-Mỹ bảo trợ ở Syria loại trừ IS, Jabhat al-Nusra (al-Qaeda Syria) và các nhóm cực đoan khác. Cuộc  tấn công vô ích được các phiến quân Hồi giáo triển khai do quá sợ hãi và hoảng hốt trước nguy cơ bị bao vây hoàn toàn trong làng Deir al-Asafir và Zabidin sau khi lực lượng vũ trang Syria giành được Al-Maliha về phía đông và căn cứ không quân Marj al-Sultan về phía tây.

QA