Phim Đại Thi hào Nguyễn Du đã được Cục Điện ảnh cho phép phổ biến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Điện ảnh Bộ VHTT&DLvừa cấp giấy phép phổ biến bộ phim "Đại Thi hào Nguyễn Du".
ảnh minh họa.
ảnh minh họa.

Giấy phép trên được cấp cho Công ty cổ phần không gian văn hóa Việt Media. Nhóm biên kịch gồm: Phạm Xuân Mừng, Trần Đình Tuấn, Nguyễn Văn Đức, Lương Xuân Trường. Đạo diên phim Nguyễn Xuân Đức. Phim có độ dài 180 phút và chủ sở hữu bản quyền là Công ty cổ phần không gian văn hóa Việt Media.

Bộ phim nói về cuộc đời sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du thể hiện qua những lát cắt kể về Đại thi hào từ khi sinh ra ở phường Bích Câu (Thăng Long) năm 1765, cho đến giai đoạn ông làm quan giữ chức Hữu Tham tri Bộ Lễ, dưới thời vua Gia Long và mất tại Huế, vào năm 1820. Bộ phim thể hiện một góc nhìn về những tác động quan trọng của hoàn cảnh lịch sử tới cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của đại thi hào Nguyễn Du danh nhân văn hóa Việt Nam.
Bên cạnh đó ý nghĩa của một gia đình đại quý tộc phong kiến có hai thế hệ cha (Nguyễn Nghiễm) và con (Nguyễn Khản) đều làm quan tể tướng đầu triều, quyền cao chức trọng, phú quý hơn người cũng sẽ bị lãng quyên nếu không có Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.

Tiến sỹ Phạm Xuân Mừng - đại diện ê kíp sản xuất phim "Đại thi hào Nguyễn Du" cho biết: Sau khi hoàn thành phần hậu kỳ, bộ phim đã được trình lên Bộ VH-TT&DL và được Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim ngắn xét duyệt, đến nay, sau 2 lần chỉnh sửa, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" đã chính thức được Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL) cấp phép phổ biến rộng rãi trước công chúng.

Theo TS Mừng, bộ phim được thể hiện bằng hình thức phim tài liệu nghệ thuật mang tính hiện đại, giúp cho nội dung bộ phim không hề khiên cưỡng, khô cứng theo khuôn mẫu vốn thấy. Có thể với người dân Việt Nam, nhắc đến Truyện Kiều hay Đại thi hào Nguyễn Du thì không ai xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu được cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào cũng như hoàn cảnh tác động đến sự ra đời của Truyện Kiều, hình thành nên những nhân vật quen thuộc như Thuý Kiều, Thúc Sinh, Từ Hải, Tú Bà, Hoạn Thư…. thì không phải ai cũng biết.

Mặc dù phim này là phim tài liệu lịch sử văn hoá, nhưng với cách dàn dựng mới lạ, công phu, tỉ mỉ và chân thực đến từng chi tiết, phim Đại thi hào Nguyễn Du sống động, lắng đọng và cuốn hút, dễ dàng mê hoặc người xem bởi tính giáo dục sâu sắc về giá trị văn hoá thuần Việt được hiển hiện rõ nét.
Qua đó, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" tôn vinh di sản văn hóa Nguyễn Du - Truyện Kiều, giúp người xem hiểu được những đóng góp to lớn cho đất nước của dòng họ Nguyễn - Tiên Điền (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) - Dòng họ từng có 2 cha con làm đến chức tể tướng triều đình là Nguyễn Nghiễm và Nguyễn Khản.

Cũng theo TS Mừng kinh phí cho bộ phim này khoảng 15 tỷ đồng được sản xuất gần 2 năm và dự kiến phát hành rộng rãi vào tháng 7/2021, và sẽ tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, dự kiến tổ chức từ ngày 12-16/9/2021, tại TP Huế./.