Phiến quân thánh chiến lại trở mặt nổ súng ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 16.12.2016, cuộc di tản các chiến binh từ Aleppo bị đình chỉ ngay tức khắc, khi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến không thả tù binh chiến tranh và mang theo vũ khí hạng nặng trên đường di tản ra khỏi vùng đất cuối cùng đang bị nhóm này chiếm giữ phía đông thành phố Aleppo.
Chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Aleppo
Chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Aleppo

Al-Masdar News dẫn nguồn thông tin quân sự từ Aleppo cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã vi phạm các thỏa thuận đạt được trước đó với chính phủ Syria. Các tay súng thánh chiến không trả tự do cho các tù binh quân sự và dân sự trước khi được di chuyển khỏi khu vực các quận phía đông, và cố gắng bí mật đưa vũ khí hạng nặng ra ngoài Aleppo trên những chiếc xe buýt màu xanh lá cây của chính quyền Syria.

Không đạt được mục đích, các nhóm chiến binh tiến hành pháo kích hành lang an toàn ở quận Al-Suqaylabiyah và không cho phép an toàn vận chuyển người dân tại thị trấn Foua và Kafraya trong Iblib theo quy định trong thỏa thuận ngừng bắn và vận chuyển chiến binh cực đoan.

Hàng nghìn chiến binh và gia đình thân nhân đang bị bóp nghẹt trong vòng vây phía đông Aleppo, không thể di chuyển đến đích của cuộc hành trình đến tỉnh Idlib thông qua hành lang an toàn Al-Ramouseh theo một thỏa thuận được sự bảo trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhằm kết thúc những năm dài chiến sự trong thành phố bị bao vây.

Sự mâu thuẫn và tráo trở của lực lượng chiến binh thánh chiến có thể đe dọa nguy hiểm cho việc dừng thực hiện các điều khoảng trong thỏa thuận, khiến các trận đánh lại tiếp tục bùng phát. Điều này sẽ dẫn đến việc quân đội Syria và lực lượng vũ trang tình nguyện tổ chức tấn công vào lực lượng thánh chiến trên khu vực còn lại cho đến khi giải phóng hoàn toàn thành phố.

Những chiếc xe vận chuyển chiến binh thánh chiến và gia đình đã không thể xuất hành do sự tráo trở của lực lượng Hồi giáo cực đoan

QA