Phiến quân Syria trao trả phi công bị bắn rơi và 30 lính chính phủ

VietTimes -- Tối ngày 31.08.2017, theo một thỏa thuận trao đổi tù binh, tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đã thả 30 binh sĩ Syria trên vùng nông thôn phía đông nam Damascus, nhằm trao đổi với một số lượng không rõ các tay súng thánh chiến được quân đội Syria phóng thích.
Tư lệnh trưởng lực lượng Tình báo không quân Syria tại Al-Sweida, tướng Wafiq Nasser cùng các binh sĩ vừa được phóng thích
Tư lệnh trưởng lực lượng Tình báo không quân Syria tại Al-Sweida, tướng Wafiq Nasser cùng các binh sĩ vừa được phóng thích

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường của Al-Masdar News , 30 binh sĩ được thả ra trong thỏa thuận này là thuộc lực lượng biên phòng, đồn trú dọc theo các đồn biên phòng trên biên giới với Jordan.

Phóng viên Joudeh cho biết: 30 binh sĩ được thả trên trục đường Sweida-Damascus. Một đơn vị quân đội lớn đã đón đợi và chào mừng những người lính trở về, trong đó có Tư lệnh trưởng lực lượng Tình báo không quân Syria tại Al-Sweida, tướng Wafiq Nasser.

Trong một diễn biến thú vị khác, truyền thông mạng xã hội cho biết, FSA đã thả phi công Syria, thiếu tá Ali Al-Helo trên vùng đông nam Damascus để đổi lấy một số tay súng phiến quân ở Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, phi công người Syria, thiếu tá Ali Al-Helo, bị nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) bắn hạ trên vùng nông thôn phía đông nam Damascus cách đây hai tuần đã được phóng thích.

Thiếu tá phi công Helo được trả tự do trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân mà sau đó, quân đội Syria thả một số tay súng nổi dậy ở Syria đang bị giam trong nhà tù.

Thiếu tá phi công Helo được chuyển đến bệnh viện Tishreen để điều trị vết thương trong sự cố bị bắn hạ trên vùng sa mạc phía đông nam Damascus.

Những động thái này cho thấy, lực lượng FSA được Mỹ hậu thuẫn trên vòng biên giới với Jordan nhận thấy, không thể thắng được trong cuộc chiến này ít nhất bằng vũ lực trong tương lai. Bằng những động thái nhỏ, FSA có vẻ đang dần lột bỏ bộ quân phục dã chiến chống chính quyền Syria bằng cuộc đấu tranh chính trị trong tương lai gần.

Phiến quân Syria trao trả phi công bị bắn rơi và 30 lính chính phủ ảnh 1
Phiến quân Syria trao trả phi công bị bắn rơi và 30 lính chính phủ ảnh 2
Phiến quân Syria trao trả phi công bị bắn rơi và 30 lính chính phủ ảnh 3Những binh sĩ được phóng thích gặp gỡ với đơn vị quân đội Syria đón tiếp - ảnh Al-Masdar News
Phiến quân Syria trao trả phi công bị bắn rơi và 30 lính chính phủ ảnh 4FSA thả phi công Syria, thiếu tá Ali Al-Helo - ảnh Al-Masdar News

NT