Phiến quân IS hồi phục, phản kích quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

VietTimes --  Ngày 21.04.2017, sau một tuần yên tĩnh trên vùng nông thôn miền đông Aleppo, lực lượng IS bắt đầu cuộc phản công đánh vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria, triển khai hệ thống phòng thủ bị động xung quanh căn cứ sân bay Jirah.
Một xe cơ giới bán tải gắn súng phòng không 23 mm, IS tuyên bố chiếm được của quân đội Syria
Một xe cơ giới bán tải gắn súng phòng không 23 mm, IS tuyên bố chiếm được của quân đội Syria

Cuộc tấn công bắt đầu bằng một đòn tập kích xe bom tự sát VBIED đãnh vào chiến tuyến quân đội Syria trong ngôi làng Al-Atshanah sáng sớm ngày 21.04.2017, cùng lúc IS pháo kích dữ dội vào các trận địa phòng ngự, các trạm kiểm soát của những lực lượng vũ trang Syria trong các khu dân cư xung quanh căn cứ sân bay.

Khủng hoảng chiến trường Hama khiến bộ tư lệnh quân đội Syria buộc phải điều chuyển toàn bộ lực lượng Tiger đến chiến trường Hama trong tháng 4. Chiến tuyến trên chiến trường vùng nông thôn phía đông Aleppo do lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và các chiến binh bộ lạc Al-Baqir phòng thủ.

Cuộc tấn công vào các đơn vị vũ trang Syria trên chiến tuyến phòng ngự khiến 12 binh sĩ  Syria bị giết và một chiếc BMP-1 bị phá hủy. Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS cho biết, vụ tấn công đã phá hủy 2 xe cơ giới gắn súng phòng không 23 mm và các tay súng khủng bố đánh chiếm được một số phương tiện chiến đấu.

Lực lượng Tiger, do thiếu tướng Suheil Al-Hassan chỉ huy hiện nay là đơn vị duy nhất có khả năng chiến đấu hiệu quả trên toàn bộ chiến trường Syria, ngoài ra còn có lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, đang làm nhiệm vụ phòng ngự trong vòng vây ở thành phố Deir Ezzor. Tất cả các đơn vị còn lại của quân đội Syria tác chiến trên các chiến trường then chốt hầu như không thể hiện được năng lực chiến đấu của mình.

Qua các trận đánh có thể thấy rõ, các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria không có khả năng tiến hành một chiến dịch phòng ngự, các cuộc tấn công được tổ chức rất non kém, thường xuyên bị đánh thiệt hại bởi các lực lượng thánh chiến và mất trận địa. Yếu điểm đáng sợ này khiến cuộc chiến Syria kéo dài và trở thành vô cùng khó khăn với các cố vấn quân sự Nga. Các kế hoạch chiến đấu thường xuyên bị đổ vỡ hoặc kéo dài thời gian do các sĩ quan chỉ huy không thống nhất được kế hoạch, không phối hợp được các lực lượng tham chiến nhưng lại đòi hỏi mật độ không kích của không quân Nga cao nhất.

Đến thời điểm này, các đơn vị vũ trang Syria, chiến đấu trên vùng nông thôn phía đông Aleppo không tổ chức kế hoạch giải phóng sân bay Jirar và tiến công vào tỉnh Raqqa như đã dự đoán. Điều này có nghĩa là chính các lực lượng vũ trang Syria đang tạo điều kiện cho lực lượng dân quân người Kurd mở rộng vùng kiểm soát ở Raqqa và IS có cơ hội hồi phục binh lực ở Deir Ezzor. Nếu lực lượng Tiger không bình ổn tình hình Hama sớm, khu vực chiến trường phía đông Syria lại bị IS uy hiếp tương tự như Palmyra.

NT