Phe thánh chiến Syria tử thủ Đông Ghouta trở mặt, Nga lập tức tung đòn không kích

VietTimes -- Một lần nữa, các đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria lại chứng kiến sự tráo trở của nhóm Hồi giáo nổi dậy. Ngày 06.04.2018. Cuộc đàm phán giữa các sĩ quan Nga và các thủ lĩnh Jaysh Al- Sham sụp đổ, chiến binh nổi dậy bác bỏ dự thảo thỏa thuận, không rút quân khỏi Douma.
Các xe buýt chở lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sẵn sàng, nhưng nhóm Hồi giáo cực đoan xé bỏ thỏa thuận - ảnh minh họa Muraselon
Các xe buýt chở lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sẵn sàng, nhưng nhóm Hồi giáo cực đoan xé bỏ thỏa thuận - ảnh minh họa Muraselon

Ngay lập tức, nhóm Jaysh al- Islam phải trả giá. Lực lượng không quân Nga và Syria lập tức dội bom xuống chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Quân đội Syria được lệnh sẵn sàng cho cuộc tấn công đánh chiếm thành phố Douma vì không còn giải pháp đàm phán hòa bình nào với các tay súng nổi dậy.

Theo phóng viên chiến trường Al-Masdar ở Damascus, không quân Nga và Syria dội bom vào hầu hết các vị trí của Jaysh Al-Islam trong thành phố Douma, bao gồm phần phía đông gần thị trấn Al-Rayhan.

Những nguồn tin “đối lập” cho biết, nhóm Jaysh al- Islam lợi dụng thỏa thuận để di chuyển những tay súng mất sức chiến đấu cùng gia đình về Idlib. Những chiến binh còn sức chiến đấu sẽ ở lại giao chiến đến cùng với quân đội Syria nhằm làm chậm tiến độ giải phóng Đông Ghouta và cầu viện một cuộc không kích từ các lực lượng quân sự phương Tây.

Những thông tin này khiến bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria vô cùng tức giận. Trong khi không quân Nga và Syria không kích ác liệt các vị trí phòng ngự của nhóm Hồi giáo cực đoan, quân đội Syria chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu lên cao nhất. Binh lực quân đội Syria tiến sát vào vùng ngoại ô Douma, chuẩn bị tấn công các trận dịa phòng ngự của Jaysh Al-Islam.

Nhóm Hồi giáo cực đoan tin tưởng vào lực lượng quân sự nước ngoài sẽ tập kích đường không, khi các tay súng Hồi giáo cực đoan sử dụng kịch bản một cuộc tấn công hóa học. Niềm tin ngây thơ này sẽ làm nhóm Jaysh Al-Islam phải trả giá rất đắt, đặc biệt là với không quân Nga.

Các thế lực nước ngoài hoàn toàn không quan tâm, bao nhiêu tay súng nổi dậy người Syria đổ máu mà chỉ quan tâm đến việc cáo buộc chính quyền Damascus để tấn công hóa học hòng tạo cớ cho Mỹ và phương Tây can thiệp. Nhưng cái giá phải trả là người dân Syria và những tay súng nổi dậy ở Douma, quá tin vào lời hứa từ nước ngoài.
NT