Phe thánh chiến đầu hàng, nộp 4 quận tại tử địa Đông Ghouta cho quân đội Syria

VietTimes -- Trong nhiều năm, cuộc chiến trong quận ngoại ô Jobar thuộc khu vực Đông Ghouta từng là một trong những khu vực chiến khốc liệt nhất ở Syria. Tại đây, nhóm nổi dậy Faylaq Al-Rahman đã tổ chức một hệ thống phòng ngự kiên cố, sử dụng các công trình dân sự và đường hầm đánh trả quân đội Syria.

Tình hình chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 20.03.2018 theo South Front

Tình hình chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 20.03.2018 theo South Front

Trong cuộc chiến giải phóng khu vực Đông Ghouta, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, các đơn vị quân tình nguyện Quân Giải phóng Palestine (PLA), Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), các đơn vị đặc nhiệm tình báo không quân Syria nhiều lần tiến công đánh chiếm Jobar, nhưng tất cả các cuộc tấn công đều thất bại trong nhiều năm. Nguyên nhân chủ yếu là lực lượng Hồi giáo cực đoan có được hệ thống phòng thủ vững chắc và chuẩn bị hậu cần, vũ khí đạn dược rất tốt trong khu  vực ngoại ô Đông Ghouta.

Cuộc chiến giành giật quận Jobar kéo dài và tổn thất rất lớn do không thể sử dụng hỏa lực mạnh và dữ dội như ở Deir Ezzor hoặc Palmyrra vì trong khu vực còn có dân thường. Các trận đánh liên tục diễn ra trên các tuyến đường phố, các công trình xây dựng đổ nát. Một số lượng lớn sĩ quan binh sĩ trong đó có cả sĩ quan cao cấp thiệt mạng, nhiều phương tiện chiến đấu bị phá hủy trong vô số những cuộc tấn công bền bi nhằm giải phóng vùng ngoại ô này khỏi sự chiếm đóng của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Nhưng đến ngày 23.03.2018, cuộc chiến dài dường như vô tận trong các quận AynTarma, Jobar, Harasta đã kết thúc. Kết quả có được sau một thỏa thuận đầu hàng mà lực lượng Hồi giáo cực đoan phải chấp nhận khi quân đội Syria đã tiến sát đến tuyến chiến đấu của nhóm chiến binh chủ lực Faylaq Al-Rahman từ hướng đông.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, quân đội Syria đã buộc nhóm Faylaq Al-Rahman phải chấp thuận với các điều khoản của thỏa thuận  hòa bình ở bốn quận ngoại ô thuộc vùng Đông Ghouta. Đổi lại, các tay súng thuộc nhóm này sẽ được di tàn về địa phận tình Idlib.

Theo thỏa thuận này, nhóm Faylaq Al-Rahman sẽ giao nộp tất cả vũ khí hạng nặng, chỉ giữ lại vũ khí tùy thân. Nhóm phiến quân sẽ thả tất cả các tù binh Syria, cung cấp sơ đồ gài đặt bom mìn và vũ khí nổ tự chế ngẫu nhiên trong các quận ngoại ô Zamalka, Jobar, 'Ayn Tarma và Arbeen. Cuộc di tản lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ bắt đầu vào ngày 24.03.2018.

Phe thánh chiến đầu hàng, nộp 4 quận tại tử địa Đông Ghouta cho quân đội Syria ảnh 1Chiến tuyến khu vực Đông Ghouta tính đến ngày 22.03.2018
Cuộc chiến trên chiến trường quận Ayn Tarma, Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria
NT