Nhóm nổi dậy mạnh nhất Đông Ghouta nuốt lời tấn công quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 20.03.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm Jaysh Al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn bắt đầu cuộc tấn công lớn vào khu vực Đông Ghouta, sau những cuộc đàm phán với các quan chức Trung tâm hòa giải các bên đội lập Syria của Nga thất bại do Jaysh Al-Islam quyết trụ lại ở Douma.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon

Các tay súng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm Jaysh Al-Islam ồ ạt tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria tại các thị trấn Misraba và Al-Shifouniyah. Bùng phát cuộc đọ súng dữ dội với các binh sĩ quân đội Syria, đang giận dữ vì sự lật lọng của nhóm chiến binh này.

Ngay lập tức, đáp trả cuộc phản công của nhóm Jaysh Al-Islam, các lực lượng không quân Syria và Nga tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các khu vực phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy trong thị trấn thành phố Douma.

Video không quân Nga tấn công hỏa lực các vị trí của Jaysh Al-Islam ở Douma: - truyền thông mạng xã hội ủng hộ đối lập

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, cuộc phản công của Jaysh Al-Islam đánh vào thị trấn Al-Shifouniyah và Mesraba, cùng với việc thủ lĩnh của nhóm này bất ngờ bác bỏ các điều khoản hòa bình mà đại diện Nga, thay mặt cho chính quyền Syria và sự bảo trợ của chính phủ Nga đưa ra đã được tính đến do chính quyền Syria hiểu rõ sự tráo trở thường xuyên của các nhóm chiến binh nổi dậy ở Douma.

Nguồn tin cho biết, nhóm Jaysh Al-Islam tin tưởng rằng các lực lượng quân sự bên ngoài, chủ lực là liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ tiến hành cuộc tập kích vào quân đội Syria và các nhóm chiến binh có thể phát triển tấn công lấy lại khu vực Đông Ghouta

Nhóm Jaysh Al-Islam bác bỏ các điều khoản của phái đoàn quân sự Nga ở Đông Ghouta. Trong đó có việc giao nộp vũ khí hạng nặng, giải phóng tất cả các tù binh Syria đang bị giam giữ để có được một lệnh ngừng bắn được giám sát chặt chẽ cho đến khi có thỏa thuận di tản về Idlib hoặc Daraa.

Trong tình huống này, quân đội Syria tiếp tục tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Douma. Cuộc tấn công tiếp theo sẽ vô cùng khốc liệt, nhằm mục đích hoặc tiêu diệt hoàn toàn nhóm chiến binh này, hoặc buộc Jaysh Al-Islam chấp thuận đàm phán hòa bình.

Các đơn vị quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công tiếp theo vào thành phố Douma, Đông Ghouta. Video truyền thông Hezbollah
QA