Người Kurd chiếm mỏ dầu Omar, “Hổ Syria” nuốt hận quay về diệt IS ở Deir Ezzor (chùm video)

VietTimes -- Chiến trường Deir Ezzor gần đây trở nên vô cùng căng thẳng khi quân đội Syria  và Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn cùng tiến sâu vào thung lũng Euphrates, đang tạm bị IS chiếm đóng, đặc biệt là khu mỏ dầu chiến lược Omar.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Muraselon

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Muraselon

Sáng ngày 22.10.2017, tình hình chiến trương đang rất thuận lợi cho quân đội Syria bỗng trở nên tồi tệ hơn khi các chiến binh bộ lạc địa phương, liên kết chặt chẽ với IS bất ngờ tuyên bố đầu hàng và gia nhập liên minh quân sự SDF do Mỹ hậu thuẫn trong vùng mỏ dầu chiến lược Al-'Omar.

Nhờ có vụ “lật cánh” hi hữu này, Lực lượng Dân chủ Syria SDF thông báo giành được mỏ dầu Al-'Omar, một đòn ác liệt đánh vào những kết quả mà quân đội Syria phải vô cùng gian nan mới giành được trên chiến trường Deir Ezzor cả về mặt kinh tế và quân sự.

Ngoài khu vực mỏ dầu Al-'Omar, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng dần tiến vào khu vực Markadah-Sawr, nằm ở phía đông sông Euphrates.

Người Kurd chiếm mỏ dầu Omar, “Hổ Syria” nuốt hận quay về diệt IS ở Deir Ezzor (chùm video) ảnh 1Chiến trường Deir Ezzor, SDF tấn chiếm một cách hy hữu mỏ dầu Omar - ảnh Muraselon

Trên khu vực chiến trường gần thành phố, quân đội Syria giải phóng một số thị trấn dọc theo bờ đông sông Euphrates, bao gồm thị trấn Khasham, Al-Husseiniyeh và Al-Hasan.

Quân đội Syria chỉ cần giải phóng thêm hai thị trấn trước khi quét sạch toàn bộ IS phía đông Deir Ezzor.

Trong một diễn biễn kỳ lạ khác, trang Muraselon dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Tiger chuẩn bị tiến hành một chiến dịch mới tại thành phố Deir Ezzor. Mục tiêu đặt ra cho Tiger là giải phóng những khu phố lân cận đang bị IS chiếm đóng trong thành phố và hòn đảo Huajet Sakar.

Lực lượng Tiger luôn đóng vai trò chủ lực trong việc giải quyết những chiến trường khó khăn, đóng vai trò chủ lực trong hàng loạt các chiến dịch, giải phóng hầu hết vùng lãnh thổ Aleppo, Raqqa, Homs, Deir Ezzor và cuối cùng là thành phố Al-Mayadeen cùng tất cả các làng phía tây sông Euphrates.

Việc rút lực lượng Tiger về Deir Ezzor cho thấy, sau khi vị tướng linh hồn của chiến trường thành phố Issam Zahr Eddin hy sinh, lực lượng lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa và sư đoàn dự bị số 17 không có khả năng giải quyết chiến trường đảo Sakar cùng các đơn vị khác. Có nghĩa là quân đội Syria không có nhiều sĩ quan chỉ huy chiến trường thực sự để giành chiến thắng trước các lực lượng thù địch trên mặt trận quân sự. 

Quân đội Syria giải phóng 2 thị trấn trên bờ đông sông Euphrates - video Syrian News
Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên vùng nông thôn phía đông sông Euphrates - video  Alikhbaria Syria
Những làng mạc và thị trấn trên vùng nông thôn bờ đông Euphrates vừa được giải phóng - video SANA
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm