Nga tung “ngón tay thần chết” Tor-M2 tới Syria

VietTimes -- Ngày 26.04.2018, hệ thông tên lửa nổi tiếng Tor-M2 bị phát hiện đang có mặt trong căn cứ không quân Nga Khmeimim ở Lakita- Syria, blogger trang Livejournal Ecoross1 đã chụp được những ảnh thật về tổ hợp tên lửa này khi đến thăm Syria ngày 21-22.04 trong nhóm các nhà báo Nga và các blogger quân sự nổi tiếng.
Tổ hợp tên lửa Tor - M2 đã có mặt trên chiến trường Syria
Tổ hợp tên lửa Tor - M2 đã có mặt trên chiến trường Syria

Bức ảnh do Ecoros 1 là sự khẳng định đầu tiên việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không hiện đại đa tầm Tor M2 ở Syria. Tor M2 là hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn, tầm thấp và tầm trung bình. Tor- M là tổ hợp tên lửa chiến trường, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện bay đường không, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo và hành trình, các loại rocket và đầu đạn có điều khiển chính xác, các UAV và tên lửa đạn đạo tầm gần.

Một số bức ảnh khác do bloger Ecoross1 công bố cho thấy. Lực lượng không quân Nga cũng thiết lập các bức tường chắn bằng các khối cát an toàn xung quanh máy bay đang trong thời gian chờ nhận nhiệm vụ.

Những bức tường chắn này xuất hiện khi các lực lượng Hồi giáo cực đoan thường xuyên tấn công sân bay bằng tất cả các phường tiện có thể (từ pháo kích sân bay đến các UAV mang bom) với hy vọng bằng cách nào đó gây tổn thất vật chất cho quân đội Nga.

Các bloggers quân sự rất ngạc nhiên tại sao Nga không lắp đặt các nhà chờ máy bay, dù là bằng thép chứ không cần kiên cố như sân bay dã chiến Mỹ, nhưng không ai giải thích nổi. Điếu đó không có nghĩa là các quan chức quân sự Nga không biết mà có thể là một dụng ý kỳ quặc của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu hoặc tổng thống V.Putin.

Tổ hợp tên lửa gồm có xe chiến đấu (CV) 9A331ME và giàn phóng 9M334 với 4 tên lửa phòng không (SAM) 9M331 sẵn sàng chiến đấu.

Tổ hơp tên lửa phòng thủ chiến trường Tor - M2 có thể phát hiện mục tiệu trong phạm vi 32km, xử lý, giám sát cùng lúc 48 mục tiêu, bắt bám 10 mục tiêu và tiêu diệt cùng lúc 4 mục tiêu. Độ cao bắn đạt 10 km, phạm vi bắn hiệu quả đến 10 km.

Tổ hợp tên lửa có khả năng cơ động cao trên địa hình chiến trường phức tạp. Tốc độ cực đại trên đường nhựa khoảng 65km/h, trên đường đất khoảng 45 km/H. Kíp xe 3 người.

Tổ hợp tên lửa Tor - M2 phóng thử nghiệm - video  GlobalLeaks
Nga tung “ngón tay thần chết” Tor-M2 tới Syria ảnh 1

Hệ thống tên lửa Tor - M2 trên sân bay quân sự Khmeimim

Nga tung “ngón tay thần chết” Tor-M2 tới Syria ảnh 2
Nga tung “ngón tay thần chết” Tor-M2 tới Syria ảnh 3
Nga tung “ngón tay thần chết” Tor-M2 tới Syria ảnh 4 Bức tường bằng cát bảo vệ máy bay chiến đấu của sân bay Nga 
NT