Nga – Syria dội lửa đánh phe thánh chiến phản kích trên chiến trường Idlib, Hama

VietTimes -- Ngày 12.04.2018, không quân Nga và Syria tăng cường các cuộc không kích vào những vị trí của các lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy trong địa phận các tỉnh Idlib và Hama, khi tiếp nhận được thông tin cho biết các nhóm Hồi giáo đang tập trung binh lực chuẩn bị tấn công quân đội Syria.
Không quân Syria - Nga không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama - Idlib. Ảnh minh họa Masdar News
Không quân Syria - Nga không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama - Idlib. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Latakia cho biết, các máy bay chiến đấu  Nga và Syria tiến hành liên tiếp nhiều cuộc không kích đánh vào địa bàn Hama-Idlib. Liên quân đánh phá chiến tuyến, khu vực tập trung binh lực, phương tiện quân sự và vũ khí trang bị của các nhóm Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al- Sham (HTS, Al- Qaeda Syria) khi nhóm này kêu gọi lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) tham gia cuộc tấn công ở khu vực.

Mặc dù có sự hiện diện của các trạm quan sát khu vực ngừng bắn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, các nhóm Hồi giáo vẫn có thể tấn công về phía nam thị trấn Kafr Zita và Al-Lataminah, tái chiếm lại các khu dân cư mà quân đội Syria đã chiếm từ cuối năm 2017.

Nguồn tin tình báo quân đội Syria trên địa bàn tỉnh Idlib cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan tập trung ở miền bắc tỉnh Hama và Idlib sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn trên tất cả các địa bàn thuộc lãnh thổ Syria. Cuộc tổng tiến công sẽ diễn ra khi quân đội Mỹ theo mệnh lệnh của tổng thống Donald Trump tiến hành cuộc không kích quy mô vào đất nước Syria.

Một chỉ huy chiến trường thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), Fateh Hassoun nhận được mệnh lệnh từ nước ngoài sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới quy mô lớn sau cuộc không kích của Mỹ vào Syria.

Theo tuyên bố của chiến binh này, FSA đang có kế hoạch tái chiếm lại các khu vực bị mất và đánh chiếm những địa bàn mới. Theo chiến binh này, quân đội Thổ Nhĩ kỹ sẽ an binh bất động khi FSA tấn công, sau đó lập những trạm quan sát mới ở các khu vực được FSA chiếm đóng để không thể lật ngược thế cờ được. Tay súng này cũng tuyên bố rằng cuộc không kích của Mỹ sẽ làm suy yếu chiến tuyến của Damascus và sẽ cho phép bắt đầu "đàm phán thực sự" với yêu cầu thay đổi chính trường (Assad much go).

"FSA sẽ cố gắng lợi dụng cuộc không kích này, vì những cuộc không kích này sẽ dẫn tới sự tan rã lực lượng của chế độ ông Assad, sự hỗn loạn trong hàng ngũ của quân đội và sự sụp đổ của chính quyền Damascus.

Trong tình huống này, các lực lượng “cánh mạng Hồi giáo” sẽ chuẩn bị các đơn vị, vũ khí trang bị để tiến hành các cuộc tấn công. Trong thời gian ngắn, khi Mỹ không kích có thể giành lại quyền kiểm soát một số khu vực đã bị mất và chiếm được những khu vực mới, chiến binh chỉ huy chiến trường Hassoun nói.

Không quân Syria tiếp tục không kích dữ dội lực lượng Hồi giáo cực đoan sau tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump - video  Orient News
NT