Nga chặn phe khủng bố Syria tấn công đoàn xe buýt di tản khỏi Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 29.03.2018, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trong cuộc họp với đặc phái viên LHQ tại Syria Staffan de Mistura cho biết, các lực lượng an ninh quân sự Nga, hoạt động trong khu vực Đông Ghouta, Damascus ngăn chặn thành công kế hoạch đánh bom tự sát quy mô lớn của các nhóm Hồi giáo Syria.

Đoàn xe di tản từ Đông Ghouta về Idlib - ảnh BBC

Đoàn xe di tản từ Đông Ghouta về Idlib - ảnh BBC

Lãnh đạo Bộ quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kể lại cho đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, ông Staffan de Mistura rằng, các quân nhân Nga đã ngăn chặn thành công kế hoạch đánh bom tự sát hàng loạt ở Đông Ghouta. Những kẻ đánh bom tự sát định tiến hành hàng loạt vụ đánh bom trên xe buýt cùng những người di tản, bất chấp trên xe có cả phụ nữ, người già và trẻ em. Quân nhân Nga thu được 48 thắt lưng tự sát (tử vì đạo) gắn đầy thuốc nổ của các tay súng khủng bố thuộc nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và những nhóm khác.

Theo tướng Shoigu, hàng ngày Trung tâm hỏa giải các bên xung đột Syria của Nga nhận được thông tin từ người dân địa phương về những gì đang diễn ra ở Đông Ghouta. Cách đây không lâu, đại diện Bộ quốc phòng Nga nhận được thông tin, các chiến binh “thánh chiến” chuẩn bị một kế hoạch khủng bố “khiêu khích”. Những chiến binh “tử vì đạo” sẽ đeo trên người thắt lưng tự sát và ngồi vào xe buýt di tản cùng với những người di tản.

Do tính chất của cuộc khủng hoảng, lực lượng an ninh quân sự Nga trực tiếp thực hiên nhiệm vụ vô hiệu hóa kế hoạch khủng bố, ngày 26.03, quân cảnh Nga  thu 7 thắt lưng tự sát “tử vì đạo”, ngày 27.03 thu 32 thắt lưng tự sát “tử vì đạo”, ngày 28.03.2018 tiếp tục thu thêm 9 thắt lưng tự sát “tử vì đạo”. Nếu các tay súng “thánh chiến” mà kích nổ được số thắt lưng “tử vì đạo” trên xe buýt, có cả phụ nữ, người già và trẻ em, thương vong thật sự không thể tưởng tượng nổi.

"Thật khủng khiếp, hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu những kẻ đánh bom tự sát này tự kích nổ xe buýt với người tị nạn, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Với chúng, không thành vấn đề liệu đó có phải đó là thành viên gia đình của những chiến binh hay không", tướng Shoigu nhận xét.

Toàn cảnh Đông Ghouta sau cuộc chiến tranh - viđeo kenh truyền hình AA
Hơn 6000 tay súng khủng bố cùng thân nhân ra tản khỏi Đông Ghouta - video AFP
NT