Nga bác tin 2 lính bị IS bắt sống, quân Syria lại gánh thất bại tại Homs

VietTimes -- Chiều ngày 28.09.2017, lực lượng khủng bố IS đánh chiếm một số điểm chốt dọc theo quốc lộ M7 giữa Deir Ezzor và Palmyra sau cuộc phản công bất ngờ dọc theo toàn bộ chiến tuyến bảo vệ con đường huyết mạch này.

Một vụ đánh bom xe VBIED của IS trên chiến trường Homs - Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Một vụ đánh bom xe VBIED của IS trên chiến trường Homs - Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, IS đánh chiếm được thị trấn Kabajib và một số trạm kiểm soát liền kề sau khi tấn công áp đảo quân đội Syria cách thành phố Deir Ezzor 50 km về phía tây nam.

Trang tin Amaq , cơ quan truyền thông chính thức của IS tuyên bố, lực lượng khủng bố tấn công đánh chiếm dãy núi Tantour Jabal phía đông tỉnh Homs, khống chế hỏa lực lên thị trấn Al-Suknah.

Trước sức tấn công dữ dội của IS và những thất bại ban đầu của quân đội Syria, quân đội Syria phải khẩn cấp điều chỉnh tình huống, lực lượng tiếp viện của quân đội Syria đang được điều động để khắc phục hậu quả của cuộc tấn công.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga ở Syria bác bỏ tuyên bố của trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS, cho rằng các tay súng khủng bố bắt giữ 2 binh sĩ Nga gần thành phố Deir Ezzor.

"Tất cả các quân nhân lực lượng vũ trang Nga ở Syria đều an toàn và đang thực hiện các nhiệm vụ được. Không có báo cáo về các sự cố liên quan đến việc bắt giữ hoặc mất tích của các quân nhân Nga trong tỉnh Deir ez-Zor cũng như các khu vực khác ở Syria ", truyền thông Nga trích tuyên bố của đại diên Bộ tư lệnh tiền phương quân đội Nga, đóng tại căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia.

Các đơn vị quân đội Syria, sau mỗi chiến thắng lớn thường buông lỏng kỷ luật và cảnh giác. Truyền thông Syria liên tục ca ngợi sự anh hùng của các lực lượng vũ trang Syria. Sự mất cảnh giác và tâm lý sợ xe đánh bom tự sát VBIED, hoảng loạn khi bị tấn công bất ngờ đã khiến các đơn vị vũ trang Syria liên tục tổn thất sinh lực và phương tiện chiến tranh.

Khi Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria quyết định điều động lực lượng Tiger, đơn vị duy nhất có khả năng tấn công tiêu diêt về Hama, hình thái chiến trường Deir Ezzor bộc lộ khoảng trống lớn trên hướng đông và IS nhanh chóng lợi dụng tình huống này.

Cuộc tấn công của IS không làm thay đổi tình hình chiến trường Deir Ezzor, nhưng nhiều tác động xấu từ các chiến trường. Khi quân đội Syria tiến công chậm và không có hiệu quả cao, đặc biệt ở khu vực Đông Ghouta và bắc Hama sẽ dẫn đến một tình huống xấu hơn, là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có thể lợi dụng tổn thất của quân đội Syria để đánh chiếm một khu vực lớn giàu mỏ dầu trên hướng đông Deir Ezzor. Nguy cơ đất nước Syria bị chia cắt đã quá rõ ràng. 

QA