New Zealand muốn Trung Quốc giải thích việc xây đảo ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc Phòng New Zealand Gerry Brownlee muốn Trung Quốc giải thích các kế hoạch xây dựng đảo ở Biển Đông, nhật báo The Star của Malaysia ngày 6/6 cho biết.
Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên đá Subi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên đá Subi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn bên lề diễn đàn Shangri-La tại Singapore, Bộ trưởng Quốc Phòng New Zealand cho biết, Trung Quốc cần giải thích các chương trình xây đảo của mình, nếu không thì sẽ làm tăng sự bất an của các nước phụ thuộc vào tự do thương mại, bao gồm cả các nước nhỏ ở xa vùng tranh chấp.

Theo ông Gerry Brownlee, việc Trung Quốc xây các đảo từ những bãi đá, mà hiện giờ đã hơn 3,000 ha, rõ ràng nhằm mục đích khẳng định chủ quyền và thậm chí vùng đặc quyền kinh tế xung quanh các đảo này.

Tại diễn đàn Shangri-La năm ngoái, khi một tướng Trung Quốc nói rằng căng thẳng ở Biển Đông không phải là vấn đề của New Zealand, Bộ trưởng Quốc Phòng New Zealand đã đáp ngay rằng mặc dù New Zealand là nước có kim ngạch thương mại nhỏ, nhưng vấn đề Biển Đông cũng là mối bận tâm của nước này. Hàng năm, có khoảng 80% các giao thương của New Zealand đi qua Biển Đông.