Mỹ lại đe dọa tấn công quân đội Syria với cáo buộc dùng vũ khí hóa học

VietTimes -- Ngày 26.06.2017, quân đội Mỹ bất ngờ đưa ra một tuyên bố ngắn gọn, đe dọa sẽ ném bom lại quân đội Syria nếu thực hiện một cuộc tấn công hóa học. Một điều đáng chú ý là Mỹ từ chối nêu rõ vụ tấn công như vậy có thể xảy ra hoặc đang được chuẩn bị. 

Lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ, huấn luyện và trang bị vũ khí của các nhóm thánh chiến Quân đội Syria tự do trên sa mạc Syria

Lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ, huấn luyện và trang bị vũ khí của các nhóm thánh chiến Quân đội Syria tự do trên sa mạc Syria

Nội dung đầy đủ của tuyên bố được nêu:

Mỹ lại đe dọa tấn công quân đội Syria với cáo buộc dùng vũ khí hóa học ảnh 1 Tuyên bố đe dọa chính thức của Nhà Trắng

Chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, quân đội Syria giải phóng những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Aleppo và sa mạc tỉnh Homs, nhưng đặc biệt hơn nữa là cuộc tấn công của quân đội Syria đánh vào vùng đồng bằng tỉnh Raqqa đã thu hồi lại một khu vực bao gồm nguồn tài nguyên rộng lớn.

Với 4 mũi tấn công hướng về Deir Ezzor trong đó có mũi tấn công then chốt dọc theo biên giới Iraq – Jordan cho thấy những nỗ lực của các tổ chức Hồi giáo cực đoan thánh chiến, được sự hậu thuẫn của các thế lực nước ngoài đang cho những kết quả không mong muốn. Điều đó khiến cho cuộc đấu tranh giữa chính quyền Damascus và các thế lực muốn lật đổ chế độ này trở lên vô cùng căng thẳng.

Trong tình huống sự đối đầu quyết liệt giữa Washington và Damascus, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố bất cần dựa trên nguyên nhân hay lý do nào: "Bất cứ cuộc tấn công nào khác được thực hiện đánh vào người dân Syria sẽ là tội lỗi của Assad, cũng như trách nhiệm của Nga và Iran, những quốc gia đang ủng hộ Assad giết người của chính mình".

Tuyên bố này không được dựa trên bất cứ một lý do nào cụ thể, một cáo buộc đối với quân đội Syria hay các cơ quan tình báo Mỹ có thông tin cáo buộc về một cuộc tấn công hóa học đang trong quá trình chuẩn bị thực hiện.

Ngày 04.04.2017, Donald Trump đã ra lệnh tiến hành cuộc tấn công vào sân bay quân sự Shayrat trên vùng sa mạc tỉnh Homs, dựa trên những cáo buộc trên mạng xã hội, bằng những hình ảnh mà lực lượng chống chính quyền Syria đăng tải trên mạng xã hội. Washington tuyên bố rằng quân đội Syria đã tiến hành cuộc tấn công bằng chất độc hóa học, sát hại ít nhất 70 người trong tỉnh Idlib, chính quyền Syria bác bỏ những cáo buộc từ Mỹ. Cho đến thời điểm này, chưa có một cuộc điều tra nào được thực hiện bất chấp đòi hỏi từ phía Nga cũng như tuyên bố của chính quyền Syria sẽ tạo điều kiện tối đa cho một cuộc thanh tra trung lập của Liên Hiệp Quốc

Thất bại trong khả năng ngăn chặn quân đội Syria giải phóng các vùng sa mạc biên giới Iraq – Jordan và không thể hỗ trợ cho Quân đội Syria tự do (FSA) tiến về Damascus, Washington đang đưa ra những tuyên bố thuận lợi cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, vốn không từ bất cứ một thủ đoạn nào man rợ nhất, tiến hành một cuộc tấn công vào dân thường để Mỹ có thể công khai ném bom quân đội Syria.

Một điều đáng ngạc nhiên là các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành hàng trăm vụ thảm sát, bao gồm cả đánh bom giết chết hàng trăm người dân di tản, phần lớn là trẻ em ở Aleppo, nhưng tất cả đều chìm vào im lặng. 

QA