Mỹ “đổ dầu vào lửa” ở Syria, phiến quân FSA ồ ạt tấn công người Kurd (chùm video)

VietTimes -- Đúng như dự đoán của các chuyên gia, vụ không quân Mỹ bắn hạ máy bay của không quân Syria thổi bùng ngọn lửa tấn công người Kurd trên chiến trường Syria. Ankara, khi Washington công khai ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria, đã thúc đẩy lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công vùng kiểm soát của người Kurd.

Các tay súng thánh chiến FSA tấn công người Kurd

Các tay súng thánh chiến FSA tấn công người Kurd

Nhóm Ahl al-Dar, một bộ phận của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ lập tức tổ chức cuộc tấn công đánh vào các vị trí của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) tại làng Tal al-Madiq trên vùng nông thôn phía đông bắc Aleppo.

Theo các nguồn tin nổi dậy ủng hộ thánh chiến, nhóm chiến binh thuộc tổ chức FSA chiếm được một số tòa nhà bên trong làng Tal al-Madiq. FSA cũng chiếm được trang trại Mukhtar gần ngôi làng này. Theo tuyên bố của FSA, 18 binh sĩ lực lượng dân quân người Kurd (YPG) thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Cùng lúc đó nhóm chiến binh Sultan Murad, cũng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tổ chức tấn công các vị trí của YPG trong làng Daghlibash. May mắn là lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đẩy lùi được cuộc tấn công.

Theo truyền thông của người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích ác liệt vào các trận địa của lực lượng YPG tại thị trấn Tal Rifa'th trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo để yểm trợ cho cuộc tấn công FSA.

Xung đột lại bùng phát dữ dội giữa các lực lượng liên quân của tổ chức FSA và Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và lực lượng dân quân người Kurd YPG trong vùng lân cận Darat Azza. Các tay súng Hồi giáo cực đoan tấn công vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd YPG trong thành Jabal Siman. Tuy nhiên, các nhóm chiến binh này không đạt được bất cứ kết quả gì trong cuộc tấn công.

Theo các nhà quan sát cuộc chiến tranh ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy FSA và các nhóm chiến binh khác, bao gồm cả HTS, tấn công lực lượng dân quân người Kurd tại khu vực Afrin phía bắc Aleppo. Tình hình lập tức thay đổi và Ankara có lý do để hậu thuẫn cho tổ chức FSA ở Syria. 

Những diễn biến bất lợi cho lực lượng dân quân người Kurd trong ngày cho thấy, mặc dù được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, nhưng Lực lượng Dân chủ Syria không có điều kiện để hoạt động như một chủ thể nhà nước độc lập để chống lại những mối đe dọa từ nhiều hướng trong tình huống chống lại quân đội Syria.

Mỹ không thể can thiệp để buộc các lực lượng thánh chiến và các quốc gia vùng Vịnh ủng hộ người Kurd do chính sự hình thành một quốc gia ly khai Rojava đe dọa nội chiến trên đất nước họ, trước hết là Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Nếu tiếp tục tấn công vào quân đội Syria, người Kurd buộc phải tiến hành cuộc chiến tranh vĩnh viễn với các nước láng giềng và các thế lực thù địch ngay trong đất nước Syria. 

Lực lượng FSA được Ankara hậu thuẫn tổ chức tấn công  người Kurd tại làng Tal al-Madiq
Các tay súng FSA tập kích hỏa lực vào cao điểm Tal Rifa'th
Ankara thúc đấy lực lượng FSA tấn công khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm