Mua sắm y tế tập trung (Bài 3): Trung Quốc tiết kiệm 41 tỉ USD sau 3 năm thực hiện thầu quy mô lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau 6 vòng mua sắm y tế qua đấu thầu tập trung, Trung Quốc ước tính đã tiết kiệm được 40,7 tỉ USD chi phí bảo hiểm y tế và chi phí của bệnh nhân. Hiện đã có kết quả đấu thầu đợt 7.

Danh mục thuốc và vật tư y tế mua sắm tập trung sẽ được mở rộng, trong năm 2022 sẽ có thêm cả thuốc cổ truyền, vật tư chỉnh hình và cấy ghép nha khoa, Cục Bảo đảm Điều trị y tế Quốc gia Trung Quốc thông tin.

Kể từ 2018, 6 đợt mua sắm tập trung đã giúp tiết kiệm 260 tỉ NDT (tương đương 40,7 tỉ USD) cho chi tiêu y tế của quỹ bảo hiểm và của người dân, ông Trần Kim Phú, Phó Cục trưởng cho biết.

"Việc mua sắm tập trung không phải là nhằm ghì cho giá thuốc ở Trung Quốc xuống mức thấp nhất thế giới, mà là để góp phần hiện thực hoá mục tiêu xã hội 'thịnh vượng chung'. Khi đã theo đuổi 'thịnh vượng chung' chúng ta phải nỗ lực hết sức để mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao cho người Trung Quốc, với mức giá dễ chịu," ông Phú tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Tại đợt mua sắm tập trung lần thứ 7 mới diễn ra, 327 thuốc trong đó có 60 thuốc mới đã được mời thầu, kết quả giá trúng thầu công bố hôm 12/7 cho thấy mức giá trúng bình quân đã giảm tới 48%.

Chỉ tính riêng đợt thứ 7, diễn ra ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô vào ngày 12 tháng 7, dự kiến ​​sẽ tiết kiệm cho chi phí y tế tới 18,5 tỉ nhân dân tệ (2,75 tỉ USD) mỗi năm.

Tại đợt này, có 295 công ty tham gia đấu thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế công lập, trong số 217 công ty trúng thầu, có 6 công ty nước ngoài.

Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thứ nhất Quốc vụ Viện Trung Quốc Hàn Chính chỉ đạo công tác bảo đảm y tế (Ảnh: NEWS.CN)

Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thứ nhất Quốc vụ Viện Trung Quốc Hàn Chính chỉ đạo công tác bảo đảm y tế (Ảnh: NEWS.CN)

Thuốc tham gia đợt thầu mới nhất chủ yếu là các thuốc điều trị huyết áp cao và tiểu đường, thuốc kháng vi-rút và liệu pháp điều trị ung thư.

Lenvatinib, loại thuốc điều trị ban đầu cho người bị ung thư gan, đã giảm giá từ 108 nhân dân tệ xuống còn 18 nhân dân tệ một viên (giảm 83,3%). Nhờ đó, người bệnh sẽ tiết kiệm được 8.100 nhân dân tệ (28 triệu VNĐ) cho mỗi chu kỳ điều trị.

Với thuốc điều trị huyết áp cao, lần đầu tiên mời thầu cả viên phóng thích chậm và viên phóng thích có kiểm soát, "giảm đáng kể gánh nặng tài chính cho bệnh nhân", Cục này thông báo.

Giá Oseltamivir, một loại thuốc kháng vi-rút dùng điều trị bệnh cúm, cũng giảm ấn tượng từ 4,5 nhân dân tệ xuống 1 nhân dân tệ mỗi viên (giảm 77,7%).

Hồ Hân (Hu Xin), chuyên gia trưởng tại khoa dược của Bệnh viện Bắc Kinh, thông tin trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc: “Trong số thuốc dự thầu đợt này, có hơn 20 loại thuốc đạt doanh thu hàng năm trên 1 tỉ nhân dân tệ/mỗi loại. Việc mua số lượng lớn những loại thuốc điều trị các bệnh phổ biến như vậy, sẽ đem lại ích lợi lớn cho rất nhiều người dân."

Đáng chú ý, số lượng kháng sinh dự kiến mua sắm gần đây đã được yêu cầu cắt giảm.

Ông Nhạc Hiểu Lâm (Yue Xiaolin), Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu bảo đảm y tế của Đại học Y Thủ đô cho biết: “Yêu cầu cắt giảm này đáp ứng các xu hướng mới, một trong số đó là cuộc vận động ngày càng mạnh mẽ cổ vũ việc ngăn chặn lạm dụng thuốc kháng sinh.”

Các loại thuốc trúng thầu tập trung đợt 7 sẽ sẵn sàng cung cấp theo đặt hàng, kể từ tháng 11 năm nay.

Để bảo đảm thuốc trúng thầu được cung cấp ổn định, Cục bảo đảm y tế quốc gia đã có phương án chỉ định thêm các nhà sản xuất thuốc dự phòng ở mỗi tỉnh.

Gần đây Trung Quốc đã liệt kê 21 nhiệm vụ cải cách hệ thống y tế và chăm sóc sức khoẻ cho năm 2022, Văn phòng Quốc vụ Viện cho biết hôm 25/5.

Trước đó Quốc vụ Viện ban hành kế hoạch cải thiện chính sách sức khoẻ quốc gia, xúc tiến thực hiện sáng kiến Trung Hoa Khang Kiện để góp phần quan trọng cho việc thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 14.

Kế hoạch yêu cầu tăng tốc việc thiết lập những định chế và hệ thống coi sức khoẻ của nhân dân là trên hết, đưa sức khoẻ vào diện quan tâm của mọi chính sách, xác định tầm quan trọng của phát triển phong cách sống, phong cách làm việc lành mạnh; đề cao phòng ngừa bệnh tật, tập trung vào những bệnh chính như ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính.

Kế hoạch nhấn mạnh việc nhân rộng kinh nghiệm cải cách y tế và chăm sóc sức khoẻ thành công ở thành phố Tam Minh, của tỉnh Phúc Kiến miền Đông Trung Quốc.

Về mua sắm y tế tập trung, bản kế hoạch của Quốc vụ Viện Trung Quốc yêu cầu trong năm 2022 phải nâng lượng đầu thuốc tham gia chương trình mua sắp tập trung cấp quốc gia và cấp vùng lên con số 350.

Nguồn tham khảo: Quốc vụ Viện Trung Quốc