Mua sắm y tế tập trung (Bài 2): Stent mạch vành giảm giá 92% ở Trung Quốc, có loại chỉ còn 91 USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Stent mạch vành loại trước kia giá bán 1.144 USD thì nay nhờ có đấu thầu mua sắm tập trung cấp quốc gia đã rút xuống chỉ còn 91 USD, giảm sốc tới 92%.

Đối với ông Cao, một bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tính ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc, việc một loại stent mạch vành giảm giá tới 92% từ hơn 7.400 nhân dân tệ xuống còn 590 nhân dân tệ (1.144USD xuống 91 USD) thực sự là một điều may mắn.

Chương trình mua sắm tập trung stent mạch vành của Trung Quốc được mở, đóng thầu vào tháng 11 năm trước đã tạo điều kiện cho những bệnh nhân mắc bệnh tim, mạch vành như ông Cao, một cư dân vùng sâu vùng xa, mua được thiết bị này với giá cả phải chăng.

Xét trên toàn quốc, đây là lần đầu tiên việc mua sắm số lượng lớn kiểu này được thực hiện trong lĩnh vực thiết bị y tế.

Giá stent mạch vành hiện được dự đoán sẽ giảm ít nhất 90%, tiết kiệm cho bệnh nhân hàng tỉ nhân dân tệ mỗi năm, ngoài ra còn làm chấn động toàn ngành.

Cai Shuning, nhà phân tích y tế cấp cao của hãng truyền thông công nghệ 36Kr có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: "Giá stent giảm mạnh từ khoảng 13.000 nhân dân tệ xuống còn khoảng 700 nhân dân tệ là một điều gây kinh ngạc. Thậm chí có loại stent hiện được bán lẻ với giá chỉ 469 nhân dân tệ."

"Mua sắm cấp tỉnh và cấp đơn vị hành chính thấp hơn được thực hiện trước khi mua sắm tập trung cấp quốc gia theo chương trình. Đánh giá từ tình hình cấp địa phương trên toàn quốc, việc giảm giá tương tự đối với các thiết bị y tế khác dự kiến sẽ diễn ra trong tương lai gần. Điều này nhiều khả năng sẽ gây rung chuyển toàn ngành Y tế của đất nước."

Tháng 7 năm 2019, khi tỉnh An Huy thực hiện mua số lượng lớn thiết bị cấy ghép chỉnh hình cột sống, giá của thiết bị này đã giảm tới 95%.

Tương tự, năm 2021, giá đinh kẹp chuyên dùng cho phẫu thuật mua theo chương trình mua chung số lượng lớn của thành phố Trùng Khánh và các tỉnh Quý Châu, Vân Nam và Hà Nam đã giảm sốc tới 97,76%, trong khi ở tỉnh Giang Tô mức giảm tới 96,29%.

Cai Shuning cho biết: "Mua sắm tập trung trong lĩnh vực thiết bị y tế là một xu hướng tất yếu. Đối với những doanh nghiệp liên quan, một lôgic ngành mới đã ra đời." Bà nói thêm: Giá thấp trở thành ưu tiên của quốc gia có nghĩa là những doanh nghiệp có năng lực đổi mới cao và có công nghệ cốt lõi có nhiều khả năng trụ vững và phát triển hơn.

Trước đây, chi phí nghiên cứu và phát triển cao, và nhiều vấn đề liên quan đến bằng sáng chế khiến các doanh nghiệp không cách nào bán thiết bị y tế với giá thấp hơn mặc dù nhu cầu cao. Nhưng giờ đây, với chương trình mua sắm số lượng lớn, các nhà sản xuất thiết bị y tế buộc phải hạ giá để trúng thầu.

"Vậy nên, những doanh nghiệp có thế mạnh toàn diện, vừa sở hữu những sản phẩm phù hợp cho mua sắm quy mô lớn, vừa sở hữu những sản phẩm công nghệ cao giàu sức cạnh tranh ở phân khúc cao cấp, sẽ có lợi thế để tồn tại, vì danh mục sản phẩm của họ phong phú, cân bằng," bà Cai nói.

Bà nói thêm, dòng tiền và những khoản đầu tư mới có thể trợ giúp cho việc nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới. "Mua sắm tập trung thực sự đang đẩy nhanh quá trình loại bỏ những thiết bị y tế lạc hậu. Trong đợt mua sắm tập trung quốc gia tiếp theo, lô stent mạch vành công nghệ thấp mà chúng ta đang sử dụng hiện nay có thể sẽ bị loại bỏ." Đến lúc đó, những sản phẩm stent mạch vành sáng tạo với công nghệ tiên tiến sẽ được bán với giá rẻ," bác sĩ chỉnh hình tại một bệnh viện công cấp 3A ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, người đồng thời giữ chuyên mục trên Xueqiu, một nền tảng thương mại kiêm truyền thông xã hội trực tuyến có trụ sở tại Bắc Kinh, với bút danh ‘bác Chỉnh hình’, nhận xét.

Còn Terry Zang, giám đốc bộ phận chiến lược thị trường quốc tế tại Lepu Medical, một trong những công ty trúng thầu cung cấp stent trong chương trình mua sắm tập trung stent mạch vành quốc gia, cho biết mua số lượng lớn là xu hướng lớn nhất hiện nay trong lĩnh vực thiết bị y tế. "Nó sẽ dần trở thành một chuẩn mực và xu hướng này là không thể đảo ngược. Mọi công ty trong lĩnh vực này nên bắt đầu chuẩn bị để đối phó với sự thay đổi không thể tránh khỏi và sắp xảy ra ngay bây giờ."

Để đối phó với sự thay đổi, Lepu Medical quyết định đào sâu hơn vào lĩnh vực này, cải tiến sản phẩm và tăng cường R&D, nhằm mang tới bệnh nhân những sản phẩm và dịch vụ tiên tiến với mức giá hợp lý.

Về mặt nghiên cứu và phát triển (R & D), công ty đã và đang thúc đẩy những đổi mới trong các sản phẩm cốt lõi của mình, bao gồm stent phân hủy sinh học, thay thế van động mạch chủ bằng máy xuyên thấu và cắt bỏ khối u bằng phương pháp gây lạnh để chủ động đón nhận sự thay đổi mà không cần chờ đợi sự điều chỉnh từ những chính sách chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Zang cho biết. "Trong khi đó, với tư cách là một doanh nghiệp y tế toàn diện, để đối phó với những thay đổi do mua sắm tập trung mang lại, chúng tôi đã mở rộng và nâng cao kế hoạch chi tiết của mình trong các danh mục phụ khác. Chúng tôi cũng đang tích cực khai thác thị trường quốc tế. Cũng giống như trong việc xử lý nước, bạn có thể đào kênh sâu hơn, hoặc bạn có thể mở rộng kênh, hoặc khám phá hoàn toàn các kênh mới."

Bà Cai từ công ty 36Kr quả quyết: "Công nghệ tiên tiến sẽ tự khẳng định mình. Việc mua sắm tập trung quốc gia các thiết bị y tế đang loại bỏ những công ty có năng lực toàn diện yếu kém và buộc những công ty mạnh phải duy trì nhịp đổi mới, phải mang đến những sản phẩm tốt hơn cho bệnh nhân."

Nguồn tham khảo: Nhân Dân Nhật Báo