Lực lượng chiến binh người Kurd đánh chiếm nhiều ngôi làng phía Bắc Syria

VietTimes -- Các chiến binh người Kurd dẫn đầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu, đánh chiếm được một số ngôi làng ở phía đông nam Manbij, căn cứ địa vững chắc của IS. 
Lực lượng chiến binh người Kurd đánh chiếm nhiều ngôi làng phía Bắc Syria

Các lực lượng người Kurd, được các nước phương Tây hậu thuẫn giành được các làng al-Rus, al-Heizah, al-Mashi và núi al-Gharra.

Mỹ đã yểm trợ tối đa không giới hạn chiến dịch quân sự này, thực hiện các cuộc không kích dồn dập không tính toán và cung cấp hậu cần kỹ thuật.

Lính thủy đánh bộ Mỹ đang chiến đấu cùng với các chiến binh người Kurd, mặc quân phục và thậm chí còn đeo phù hiệu dân quân người Kurd.

Trong ngày, các chiến binh người Kurd đánh chiếm thêm một số ngôi làng phía tây bắc đập Tishreen cách thành phố Aleppo gần 70 km về phía đông bắc.

Lực lượng chiến binh IS đã đánh chiếm Manbij vào tháng 1.2014 sau khi đánh thảm bại các chiến binh Hồi giáo cực đoan địa phương. Thành phố từ đó trở thành trung tâm buôn lậu cổ vật bị đánh cướp và các thiết bị đào bới khảo cổ.

Ngày 25.05, một lực lượng lớn hàng nghìn chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria tiến hành các trận đánh trên diện rộng nhằm đánh chiếm lại thành phố phía bắc của Syria al-Raqqa, hiện đang là thủ đô tự xưng của IS ở Syria.

Chiến dịch do Mỹ hậu thuẫn của Lực lượng Dân chủ Syria đã đánh chiếm khỏi tay IS một số ngôi làng xung quanh Ain Essa, cách thành phố al - Raqqa 50 km về phía bắc.

NT