Khủng hoảng 'gõ cửa' Binance: 'Đế chế' tiền số của CZ bị rút ròng 12 tỉ USD trong chưa đầy 2 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chưa đầy 2 tháng sau khi FTX sụp đổ, số tiền rút ra khỏi sàn Binance của Changpeng Zhao (CZ) ước tính đã lên tới 12 tỉ USD.

Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (Ảnh: Bloomberg)
Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (Ảnh: Bloomberg)

Dòng tiền rút ra khỏi Binance nghiêm trọng hơn so với những gì mà vị tỷ phú Changpeng Zhao (CZ) dự đoán vào cuối năm 2022, theo Forbes.

Bất chấp sự đảm bảo từ CEO Binance rằng tình hình đã ổn định, nhà đầu tư vẫn chưa ngừng việc rút tiền khỏi sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đặc biệt là trong những tuần gần đây.

Riêng trong ngày 5/1/2023, khách hàng đã rút ròng 360 triệu USD khỏi Binance, theo công ty dữ liệu Defillama. Còn theo công ty dữ liệu tiền mã hóa Nansen, trong tuần đầu tháng 12/2022, Binance đã mất 3 tỉ USD, tương đương 4% tổng tài sản của công ty tại thời điểm đó. Tuy nhiên, theo Forbes, Binance thực tế đã mất 15% tài sản.

Sự thiếu tin tưởng của các nhà đầu tư được thể hiện rõ nhất trong giao dịch của Binance Coin (BNB) và Binance USD (BUSD), hai token mang tên sàn giao dịch.

BNB đã mất 29% giá trị trong hai tháng qua. Forbes ước tính còn lại khoảng 29 triệu BNB tại Binance, ít hơn 51% so với tiết lộ của sàn giao dịch vào ngày 10/11. Trong khi đó, số lượng stablecoin BUSD tại công ty đã giảm 40%.

Bên cạnh đó, Binance dường như còn đang đánh mất niềm tin và ảnh hưởng trong thế giới kĩ thuật số dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trong khi tài sản ròng giảm 24% kể từ tháng 11, các nhà đầu tư vào các token nổi tiếng như matic, ape và gala đã giảm tài sản của họ trên sàn giao dịch xuống 40-50%.

Mặc dù vẫn là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, Binance vẫn bị ảnh hưởng do sự sụt giảm của tiền kĩ thuật số trong vòng một năm trở lại đây.

Theo ước tính của Nomics, đồng BNB của sàn này đã giảm gần 37% so với 12 tháng trước. Quyết định ngừng tính phí giao dịch bitcoin giao ngay khi thị trường chững lại khiến Binance mất khoảng 3 tỷ USD doanh thu mỗi năm, Forbes tính toán.

Tổng giá trị của tiền điện tử thậm chí còn lớn hơn nhiều - ở mức 56% trong năm 2022 xuống còn 848,7 tỷ USD, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Bản thân CZ đã góp phần vào sự sụp đổ của FTX vào tháng 11 khi đưa ra thông báo huỷ giải cứu sàn giao dịch đối thủ và cho rằng FTX có vấn đề về sổ sách, nghiêm trọng hơn so với những gì ông nghĩ.

Biến động tài sản của Binance (Nguồn: Forbes)

Biến động tài sản của Binance (Nguồn: Forbes)

Vấn đề của Binace

Forbes cũng chỉ ra sự khác biệt trong phân loại tài sản được giữ ở các ví tiền điện tử. Các nền tảng phân tích dữ liệu tiền điện tử chưa có sự đồng nhất về cách đánh giá tài sản.

Lấy ví dụ về BNB, Binance đã đưa ra một tuyên bố minh bạch công khai gần hai tháng trước, liệt kê các khoản nắm giữ tiền điện tử được chọn. Vào thời điểm đó, giá trị công ty đã bao gồm 17 tỉ USD giá trị của đồng BNB, chiếm gần 1/4 tài sản của công ty.

Cho đến ngày 10/1, BNB có giá 262 USD, thấp hơn một phần ba so với ngày 4/11.

Theo CoinMarketCap, số BNB do Binance nắm giữ tính đến ngày 4/1 tương ứng 57 triệu đơn vị – chiếm 31% tổng tài sản của sàn giao dịch.

Trong khi đó, trên Nansen, DefiLlama và Arkham ghi nhận Binance có 22-40 triệu BNB. Còn phân tích độc lập của Forbes, thông qua Etherscan, chỉ tìm thấy 16 triệu BNB trên sàn.

Theo Forbes, sự chênh lệch còn đến từ việc nắm giữ Bitcoin (BTC) của Binance, dao động từ 4,8 tỉ USD (CoinMarkeCap) đến 9,6 tỉ USD (CER.LIVE). Điều này có thể là do một số công ty dữ liệu truy vấn bị lỗi, không tìm kiếm tất cả các ví Binance.

Mặc dù vậy, nhiều nhà quan sát đặt dấu hỏi làm thế nào mà CER.LIVE đã xác định được 9,6 tỉ USD tài sản BTC trong ví Binance, nhiều hơn gấp đôi số lượng được hiển thị bởi Glassnode và CoinMarketCap.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra với đồng BUSD hoặc ETH.

Đáng chú ý là Binance đã hoạt động mà không có giám đốc tài chính kể từ tháng 6/2021, khi Wei Zhou đột ngột rời công ty. Cũng có lý do là việc thiếu nhân sự tài chính chủ chốt đã góp phần khiến công ty kiểm toán Mazars đột ngột quyết định hủy bỏ phân tích bằng chứng dự trữ mà họ đã thực hiện cho Binance vào ngày 19/12.

Tình hình cho thấy, những vấn đề về niềm tin liên quan đến Binance và vị trí là sàn tiền điện tử lớn nhất sẽ làm tăng khả năng lây lan sự sụp đổ của đồng tiền kĩ thuật số nếu những điều đó được chứng minh là có cơ sở.

Điểm mấu chốt là ngày càng có nhiều nhà đầu tư Binance rời khỏi sàn giao dịch hoặc giảm mạnh giao dịch trên nền tảng. Sự sụt giảm mạnh này đang diễn ra với tốc độ ổn định mà không có nhiều sự chú ý của giới truyền thông hay phản ứng của thị trường.

Nguồn tham khảo: Forbes