Không quân Mỹ lại bất ngờ tập kích quân đội Syria ở đông nam Damascus

VietTimes -- Chiều tối ngày 06.06.2017, không quân liên minh do Mỹ bất ngờ không kích vào đội hình tấn công quân đội Syria gần cửa khẩu biên giới Al-Tanf, sát hại 2 người lính, làm bị thương 15 người khác trong vụ tập kích này.

Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dân đầu ở Syria

Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dân đầu ở Syria

Al-MasdarNews dẫn nguồn tin quân sự tại chiến trường cho biết, lực lượng không quân Mỹ tiến hành dọc theo quốc lộ Damascus-Baghdad, con đường chạy qua dãy núi và thị trấn Al-Tanf, đến tỉnh Al-Anbar Iraq.

Hãng tin Nga (Kênh Tin tức 24) công bố cảnh quay, ghi lại hậu quả cuộc không kích của Mỹ trên lãnh thổ Syria mà không cần bất cứ trạng thái pháp lý quốc tế nào. Vụ ném bom đã phá hủy một tổ hợp súng phòng không Shilka và hai khẩu lựu pháo tự hành Gvozdika.

Kênh truyền hình Nga đăng tải video, ghi lại hậu quả vụ không kích của không quân Mỹ vào quân đội Syria

Ngay sau cuộc không kích, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, quân đội Syria tiếp tục tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn trên vùng sa mạc miền đông nam tỉnh Homs.

Bộ tư lệnh Tối cao Quân đội Syria khẳng định: Chúng tôi  sẽ không cuộc tấn công cho đến khi biên giới Iraq – Jordan sạch bóng khủng bố".

Ngay sau khi diễn ra cuộc tấn công của không quân Mỹ, quân đoàn tình nguyện số 5 và lực lượng Lá chắn Qalamoun đã tiến hành cuộc tấn công dữ dội đánh vào tuyến phòng thủ của FSA trên vùng sa mạc phía đông nam Damascus, đánh chiếm một số địa bàn gần khu vực Dawkah sau cuộc giao tranh ngắn.

Lầu Năm Góc biện minh cho vụ tấn công bằng tuyên bố cho rằng các lực lượng vũ trang ủng hộ "tiến vào khu vực thiết lập an toàn trên vùng sa mạc miền Nam Syria".

Mỹ tuyên bố rằng không quân liên minh tấn công đoàn xe quân sự của Damascus vì cụm binh lực này gây ra mối đe dọa cho "cac lực lượng đối tác" đồn trú tại Al-Tanf. Quân đội Mỹ trước đó cũng đơn phương tuyên bố về một khu vực “thiết lập an toàn” nằm cách thị trấn này 55 km là khu vực cấm xâm nhập, vùng các lực lượng không liên minh với Mỹ không được quyền truy cập, bất chấp khu vực này nằm trong lãnh thổ Syria và tuyên bố này không dựa trên cơ sở pháp lý quốc tế nào.

Ngoại trưởng Lavrov bác bỏ biện luận đó, nói rằng ông không biết khái niệm "khu vực an toàn" này.

"Tôi không biết gì về những vùng như vậy. Đây đâu phải một vùng đất mà Liên minh quân sự  có thể đơn phương tuyên bố [các khu cấm truy cập] và có thể tin rằng là chủ thể duy nhất có quyền hành động. Chúng ta không thể chấp nhận những khu vực như vậy,"ông nói.

Ông Lavrov tuyên bố Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí ký kết một thỏa thuận, được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nhằm thiết lập "các khu an toàn" trên một số vùng ở Syria. Damascus và lực lượng nổi dậy đồng ý với cách tiếp cận này và đường ranh giới chính xác cũng như cơ chế theo dõi tình hình tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn trong các “khu an toàn” này hiện đang đàm phán.

NT