Khẩu chiến giữa dân mạng hai nước do người Anh không hoan nghênh đoàn thày thuốc Trung Quốc tới hỗ trợ

VietTimes -- Mới đây, Trung Quốc đưa một đội nhân viên y tế gồm 15 người từ Sơn Đông đến hỗ trợ Vương quốc Anh mang theo nhiều vật tư y tế để tặng. Tuy nhiên, trước sự hỗ trợ của Trung Quốc, đông đảo cộng đồng mạng Anh lại công khai bày tỏ: “Người Trung Quốc không đáng tin!”.
Đoàn công tác tỉnh Sơn Đông lên đường tới Anh với mục đích hỗ trợ người Anh chống dịch (Ảnh:Sina).
Đoàn công tác tỉnh Sơn Đông lên đường tới Anh với mục đích hỗ trợ người Anh chống dịch (Ảnh:Sina).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 4/4, đoàn công tác liên hợp tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, với 15 thành viên đã tới London hôm 28/3 để “hỗ trợ người Anh trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên tỉnh Sơn Đông cử một nhóm làm việc viện trợ nước ngoài”. Theo Sina ngày 28/3, các thành viên là các chuyên gia có tiếng thuộc các lĩnh vực kiểm soát bệnh tật, đông tây y, tâm lý học, y tá; gồm 2 chuyên gia kiểm soát dịch bệnh, 1 bác sĩ đông y, 1 bác sĩ tây y, 1 bác sĩ tâm lý và 1 y tá...Đoàn sẽ tiến hành điều tra về bệnh dịch địa phương, tuyên truyền kiến thức phòng dịch và công tác dự phòng, điều trị.... Đồng thời đoàn cũng mang theo 17,5 tấn vật tư chống dịch, bao gồm cả thuốc đông y và thiết bị phòng hộ cá nhân. Theo sự sắp xếp, nhóm làm việc sẽ giao lưu với các lưu học sinh Trung Quốc ở Anh, các doanh nghiệp vốn Trung Quốc, đại diện Hoa Kiều và các chuyên gia y tế địa phương.

Các thày thuốc Trung Quốc mang theo vật tư y tế tới Anh (Ảnh: Sina). ảnh 1
Các thày thuốc Trung Quốc mang theo vật tư y tế tới Anh (Ảnh: Sina).

Tuy nhiên, người dân Anh khi biết về chuyến đến thăm của đoàn đã tới tấp chỉ trích trên Internet với những lời bình gây tranh cãi như: “Đừng tới đây gieo rắc virus”, “Chắc trong vali có chứa dơi và chuột”, “Ai mời các người đâu?”, “Họ không đáng tin”, v.v.  

Đáp lại những lời chỉ trích của người dân Anh, nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng bình luận phản bác: “Viện trợ đổi lại toàn những lời chửi bới, thật đáng giận”, “Nếu truyền thông Anh không xin lỗi, chúng tôi kiên quyết không đến Anh”, “Giúp họ khác nào chơi với hổ, nhanh rút về thôi!”, “Quá ớn lạnh! Đừng giúp nữa!”  

Đa Chiều cho biết, qua tìm hiểu, đoàn công tác của tỉnh Sơn Đông tới Vương quốc Anh đã lên đường quay về Trung Quốc ngày 2/4 mà không có hoạt động nào với địa phương, trừ một cuộc trao đổi trực tuyến qua truyền hình. Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã ra sân bay tiễn đoàn về nước.

Theo lời giới thiệu của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh, trong vòng 5 ngày, nhóm công tác đã tổ chức 5 cuộc gặp gỡ úy lạo chuyên đề “Chung tay chiến thắng dịch bệnh, tổ quốc luôn ở bên cạnh” cho sinh viên Trung Quốc du học tại Anh, người Hoa, Hoa Kiều và nhân viên công ty vốn Trung Quốc; tiến hành phổ cập kiến thức về COVID-19, sức khỏe tâm thần, giải đáp các vấn đề mọi người quan tâm, tặng “Túi sức khỏe” cho sinh viên học tập tại Vương quốc Anh và phân phát vật tư chống dịch cho các công dân Trung Quốc. Nhóm làm việc cũng đã tiến hành giao lưu qua truyền hình với một số quan chức Anh để chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc trong phòng chống dịch bệnh.

Đoàn công tác tặng "Túi sức khỏe" cho lưu học sinh Trung Quốc tại Sứ quán Trung Quốc (Theo Sina). ảnh 2
Đoàn công tác tặng "Túi sức khỏe" cho lưu học sinh Trung Quốc tại Sứ quán Trung Quốc (Theo Sina).

Đa Chiều viết, trên thực tế, hiện nay, ở phương Tây có nhiều tiếng nói nghi ngờ viện trợ quốc tế của Trung Quốc là có mục đích, biến dịch bệnh thành vũ khí địa chính trị để gia tăng ảnh hưởng.

Ví dụ, Financial Times của Anh và một số cơ quan truyền thông khác cho rằng chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hà khắc để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, trong khi Mỹ và hầu hết các nước châu Âu phản ứng hỗn loạn  đối với dịch bệnh hoàn toàn trái ngược với Trung Quốc. Hiện trạng này không chỉ cho thấy một cách khách quan rằng hiệu suất của giới lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh thực sự tốt hơn so với giới lãnh đạo Mỹ, nó sẽ buộc mọi người phải nhận ra rằng hệ thống hiện tại của Mỹ có vấn đề và không dễ sửa chữa và có thể nâng cao ảnh hưởng địa chính trị của Trung Quốc. .

Trong số này, ông Peter Navarro, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Nhà Trắng, cũng chung quan điểm, cho rằng Trung Quốc đang tuyên truyền bằng cách cung cấp vật tư y tế.

Sau khi kiểm soát được dịch trong nước, Trung Quốc đã cử các đoàn công tác tới hỗ trợ các nước nhưng bị cho rằng lợi dụng chống dịch để tuyên truyền (Ảnh: Đa Chiều). ảnh 3
Sau khi kiểm soát được dịch trong nước, Trung Quốc đã cử các đoàn công tác tới hỗ trợ các nước nhưng bị cho rằng lợi dụng chống dịch để tuyên truyền (Ảnh: Đa Chiều).

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông như Washington Post, Bloomberg Business Week ở Mỹ, Le Monde ở Pháp và Bild ở Đức cũng đều cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng thao túng tình hình. “Kiểm soát nhiều hơn một cách không công bằng đối với ngành sản xuất trong tương lai” và “nhằm phá vỡ mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu”.

Về vấn đề này, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo định kỳ chiều ngày 3/4, nói: “Dịch bệnh lần này là một cuộc chạm trán và đánh chặn bất ngờ. Khi diễn ra cuộc chiến đấu dữ dội nhất trên chiến trường, có ai nghĩ đến việc luận công chia thưởng sau đó kia chứ?”.  

Bà nói Trung Quốc có một số phương pháp hiệu quả và kinh nghiệm có lợi trong việc chống lại và kiểm soát dịch bệnh muốn được chia sẻ với các nước khác, nhưng Trung Quốc sẽ không sử dụng nó làm vũ khí hoặc công cụ địa chính trị.