IS vượt Euphates tấn công quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 11.12.2017, một nhóm chiến binh IS bất ngờ từ bên bờ đông Euphrates tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria và lực lượng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC trên thung lũng bờ tây phía bắc thành phố Albukamal.

Một nhóm binh sĩ Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Ivan Sidorenko

Một nhóm binh sĩ Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Ivan Sidorenko

Al-Masdar News dẫn nguồ tinh quân sự cho biết, một nhóm chiến binh IS co cụm trên bờ đông sông Euphrates bất ngờ tiến hành cuộc đột kích vượt sông đánh vào trận địa quân đội Syria, phòng ngự trên hướng bắc thành phố Abu Kamal.

Không có thông tin về số lượng các tay súng khủng bố, nhưng IS đã tận dụng yếu tố bất ngờ, vượt qua dòng sông Euphrates với ý định đánh chiếm một địa bàn trên thung lũng bờ tây dòng sông này.

IS vượt Euphates tấn công quân đội Syria ảnh 1Bản đồ tình hình chiến sự tỉnh Deir Ezzor tính đến ngày 10.12.2017 theo South Front

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, nhóm chiến binh IS sử dụng một xe đánh bom tự sát VBIED đánh vào trận địa của các đơn vị vũ trang Syria, khiến hơn 20 binh sĩ thiệt mạng. Ngoài ra còn có một xe tăng và một xe BMP bị phá hủy. Amaq không công bố bất cứ ảnh chụp hoặc video để minh chứng cho tuyên bố này.

Theo nguồn tin quân sự trên địa phận tỉnh Deir Ezzor, cuộc tấn công có gây bất ngờ cho các lực lượng phòng thủ trên khu vực bờ sông. Nhưng sau cuộc đọ súng dữ dội, các đơn vị vũ trang Syria đẩy lùi cuộc tấn công, tiêu diệt một số phần tử khủng bố, những kẻ sống sót tháo lui sang phía bờ đông.

Ngày 10.12.2017, trang Amaq đăng tải thông tin cho biết, IS tấn chiếm được 3 điểm chốt hỏa lực của Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) ở làng Hawi Abu Hamam, 14 binh sĩ  SDF thiệt mạng trong cuộc chiến gần làng Hawi Abu Hamam. Một xe Humvee và một xe cơ giới gắn súng máy của SDF bị phá hủy bằng mình tự chế gần làng này.

Theo trang Amaq, 1 binh sĩ SDF thiệt mạng, 4 người khác bị thương do trúng mìn gài bẫy phía nam mỏ dầu Omar. Hai binh sĩ khác của SDF cũng bị sát hại bởi các tay súng bắn tỉa của IS.

IS vượt Euphates tấn công quân đội Syria ảnh 2
IS vượt Euphates tấn công quân đội Syria ảnh 3 Trang Amaq công bố hình ảnh, ghi lại cuộc tấn công của IS vào lực lượng SDF ở bờ đông sông Euphrates - ảnh Amaq

Những cuộc tấn công này cho thấy, sau khi mất vùng sa mạc al-Jazeera phía tây Iraq, những tay súng khủng bố còn lại đã tràn sang khu vực chiến trường SDF. Các nhóm khủng bố sẽ tiếp tục vượt sông tấn công quân đội Syria và có thể cả Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn nhằm  tìm kiếm khả năng duy trì sự hiện diện trên bờ đông sông Euphrates. Chúng tuyển mộ thêm chiến binh và hình thành một khu vực mới trên chiến tuyến với người Kurd. Lực chọn khu vực này, IS sẽ an toàn hơn do không quân Nga không tấn công địa bàn trên.

Tình hình trên chiến trường Deir Ezzor vẫn rất căng thẳng. Cuộc tấn công của IS đánh vào chiến tuyến quân đội Syria không nhằm mục đích chiếm lãnh thổ mà chủ yếu để tiêu hao sinh lực quân đội Syria, tạo điều kiện cho nhóm chiến binh bị bao vây trong sa mạc Homs và trong khu vực biên giới Syria-Iraq phía bắc thành phố al-Bukamal có ý chí tấn công quân đội Syria. Trong tình huống phức tạp hơn, IS có thể hồi sinh và tấn công quân đội Syria trên thung lũng sông Euphrates, chiếm địa bàn khiến tốc độ tấn công phiến quân ở Hama suy giảm. 

QA