IS kháng cự ác liệt ở Deir Ezzor, quân đội Syria gặp khó

Ngày 01.09.2017, các đơn vị quân đội Syria bắt đầu gặp những khó khăn lớn khi các tay súng IS quyết liệt chống trả, sử dụng nhiều xe đánh bom tự sát VBIED. Các đơn vị vũ trang Syria gặp khó khăn trên hướng đông nam tỉnh Raqqa, ngay trong vòng vây IS ở tỉnh Hama.

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên vùng sa mạc tỉnh Hama - ảnh minh họa của South Front

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên vùng sa mạc tỉnh Hama - ảnh minh họa của South Front

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, giải phóng vùng núi chiến lược al-Bishri khỏi sự chiếm đóng của IS. Một số nguồn tin mạng xã hội cho biết, quân đội tiến sâu hơn 5-10 km, nhưng chưa có thông tin chính thức khẳng định.

Vùng núi Al-Bishri là một trong khu vực có địa hình cao nhất trong vùng sa mạc chiến lược Palmyra và Deir Ezzor. Giải phóng vị trí chiến lược này cũng với cuộc tiến công dọc tuyến đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor, quân đội Syria có thể đặt mục tiêu tấn chiếm làng Kobaje và Ash Sholah nằm trên đường đến Deir Ezzor. Chiến lược tiến công của quân đội Syria nhằm kiểm soát các tuyến đường chính phía tây và phía tây nam thành phố Deir Ezzor.

Nhưng quân đội Syria đang gặp khó khăn trên hướng tấn công chủ yếu dọc sông Euphrates. Nhóm IS trên vùng nông thôn miền nam Raqqa đang mối đe dọa chính cho các lực lượng tiến công trên hướng Palmyra - Deir Ezzor do khủng bố đã tái chiếm được các làng Ghanim al-Ali, Shuraydah, Jabali và Zawr Shammar sau gần một tuần giao chiến ác liệt.

Do khả năng chiến đấu của quân đội Syria khá hạn chế, lực lượng tấn công chủ lực Tiger phải điều chuyển liên tục đề giải quyết nhưng khu vực chiến trường gặp khó khăn. Việc điều chuyển Tiger về giải quyết vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs đã khiến thế tấn công của đơn vị này trên hướng Raqqa bị hụt hẫng.

Sau khi quay lại chiến trường phía đông nam tỉnh Raqqa, các đơn vị quân đội Syria tại đây đã bị IS chọc thủng hệ thống phòng ngự và đánh sâu vào chiến tuyến quân đội Syria. Lực lượng Tiger cố gắng ngăn chặn đà tiến công của IS, nhưng các đơn vị phối hợp tác chiến với năng lực thấp, đẩy sư đoàn Tiger vào tình thế bị động và không thể tập trung binh lực cho cuộc phản công. 

Nếu IS tiếp tục phát triển tiến công dọc theo con đường đến tam giác al-Birshri, cuộc tiến công này sẽ nhằm vào sườn phía nam của quân đội Syria trên khu vực đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.

Trên vùng nông thôn phía đông Hama, quân đội Syria  và các lực lượng quân tình nguyện giải phóng các khu dân cư Mukaymen, Maksar Janubi, Qastal Shamali, Qastal Wastani và Qastal Janubi. Không quân Nga và Syria tiến hành nhiều cuộc không kích vào khu vực IS đang cố thủ trong thị trấn Uqayribat.

Hai nhóm chiến binh Jaysh Ahrar al-Ashayer và Jaysh Usud al-Sharqiya thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) thả một phi công Syria, trung tá Ali al-Helw và 30 binh sĩ Syria trong một cuộc trao đổi tù binh.

Al-Helw bị bắt sau khi chiếc MiG-23BN của anh bị bắn rơi trên vùng nông thôn phía đông nam Syria ngày 15.08.2017. 30 binh sĩ khác cũng bị các nhóm chiến binh bắt giữ trong cuộc tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria trên nông thôn tỉnh Suweida ngày 19.08 và một số trận đánh trước đó.

South Front không có thông tin chi tiết về thỏa thuận trao đổi tù binh giữa chính phủ và các nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 01.09.2017 theo South Front
QA