Iraq cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ

Iraq hôm 30-12 cảnh báo nước này sẽ cân nhắc hành động quân sự nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện yêu cầu rút quân của Baghdad.

Iraq đẩy lùi IS khỏi trung tâm TP Ramadi. Ảnh: AP

Iraq đẩy lùi IS khỏi trung tâm TP Ramadi. Ảnh: AP

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không tôn trọng cam kết rút quân khỏi trại huấn luyện người Kurd ở Bashiqa, phía Bắc nước này.

Ông Abadi nói một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tới Iraq hứa sẽ rút quân nhưng chính quyền Ankara vẫn không tôn trọng thỏa thuận. Nay Baghdad lặp lại yêu cầu Ankara rút quân khỏi lãnh thổ Iraq ngay lập tức.

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cho hay Baghdad sẽ tiếp tục theo đuổi giải pháp hòa bình nhưng cảnh báo sẽ cân nhắc hành động quân sự, nếu cần thiết, để bảo vệ chủ quyền, người dân và tài nguyên nước này.

Đáp lại, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói nếu Baghdad muốn dùng vũ lực thì nên làm điều đó chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Davutoglu cũng thừa nhận đã có "hiểu lầm" trong việc triển khai binh sĩ đến Iraq. Ông khẳng định Ankara tôn trọng chủ quyền của Iraq nhưng cho rằng Baghdad không thể kiểm soát được 1/3 lãnh thổ của mình.

Iraq cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không tôn trọng cam kết rút quân khỏi trại huấn luyện người Kurd. Ảnh: Reuters

 Hồi đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 150 binh sĩ đến phía Bắc Iraq với danh nghĩa huấn luyện cho lực lượng người Kurd chống IS.

Hôm 28-12, với sự hỗ trợ của các cuộc không khích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, lực lượng Iraq đã đẩy lùi IS ra khỏi trung tâm TP Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, nơi IS giành quyền kiểm soát từ tháng 5. Tuy nhiên, IS vẫn còn kiểm soát 30% thành phố này.

Ông Davutoglu đã gửi lời chúc mừng người đồng cấp Iraq sau khi Baghdad tái chiếm được trung tâm TP Ramadi.

Xuân Mai - Theo Sputnik, Reuters, NLĐ