Hơn 600 phiến quân Syria nộp vũ khí đầu hàng ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 30.01.2017, hơn 600 người trong đó có 280 tay súng đã tự đến các cơ quan hữu quan làm việc với các nhà chức trách Syria để được hưởng các điều khoản trong chỉ lệnh ân xá của chính phủ tại tỉnh Dara'a.

Bản đồ chiến sự vùng ngoại ô Damascus gần biên giới Lebanon, lực lượng chiến binh thánh chiến tiếp tục đầu hàng và giao nộp vũ khí

Bản đồ chiến sự vùng ngoại ô Damascus gần biên giới Lebanon, lực lượng chiến binh thánh chiến tiếp tục đầu hàng và giao nộp vũ khí

Tiến trình hoà giải dân tộc đang diễn ra tại thị trấn Ghabaghib, những người tham gia vào tiến trình hòa giải đều được di dời ra khỏi thị trấn đến khu vực an toàn hơn để tiếp tục cuộc sống hòa bình. Càng ngày số lượng người tham gia vào tiến trình hòa giải ngày càng tăng trong thị trấn.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho rằng: tiến trình hòa giải dân tộc đang âm thầm diễn ra và có thể lan rộng ra toàn bộ vùng Dara'a bao gồm cả khu vực các quận trong tỉnh lỵ. Mặt trận lực lượng nổi dậy phía nam Syria hầu như không hoạt động trong hầu hết năm qua, chỉ bị gián đoạn duy nhất bởi một cuộc tấn công vào một mục tiêu căn cứ quân sự bị bỏ hoang gần Ibta. Cuộc tấn công của các nhóm phiến quân nổi dậy thất bại với tổn thất nặng nề về binh lực.

Trên khu vực ngoại vi thủ đô Damascus, lực lượng chiến binh thánh chiến đã quyết định đầu hàng, giao nộp các làng còn lại trên vùng biên giới Lebanon và khu vực Wadi Barada sau cuộc đàm phán thành công của một ủy ban hòa giải chính phủ Syria.

Theo Al- Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, khoảng 250 chiến binh thánh chiến sẽ rời khỏi thị trấn Serghaya và ngôi làng lân cận, giao nộp khu vực này để được vận chuyển đến tỉnh Idlib.

Ngoài việc di dời khỏi thị trấn này, lực lượng chiến binh thánh chiến cũng sẽ giao nộp khu vực Rankous và cửa khẩu qua biên giới trong dãy núi Qalamoun. Đây là khu vực quan trọng mà từ đó, quân đội Syria sẽ kiểm soát hoàn toàn tuyến đường biên giới trên vùng nông thôn Zabadani với Lebanon.

Đây thực sự là một chiến thắng rất lớn cho các lực lượng vũ trang Syria, không còn phiến quân Hồi giáo trong khu vực, hơn 5.000 binh sĩ quân đội Syria có thể sẽ được điều chuyển về Đông Ghouta.

Hơn 600 phiến quân Syria nộp vũ khí đầu hàng ở ngoại vi Damascus ảnh 1
Hơn 600 phiến quân Syria nộp vũ khí đầu hàng ở ngoại vi Damascus ảnh 2
Hơn 600 phiến quân Syria nộp vũ khí đầu hàng ở ngoại vi Damascus ảnh 3
Hơn 600 phiến quân Syria nộp vũ khí đầu hàng ở ngoại vi Damascus ảnh 4

Hàng trăm chiến binh nộp súng đầu hàng trong sự hân hoan của trẻ em vùng chiến sự ở tỉnh Daraa

NT