Hải quân Mỹ công bố robot cứu hỏa trên tàu chiến

Ngày 4-2, Văn phòng Nghiên cứu hải quân Mỹ (ONR) cho biết, cơ quan này phối hợp với các nhà nghiên cứu tại Viện kỹ thuật Virginia đã công bố một robot chữa cháy, được thiết kế để đảm bảo an toàn cho các thủy thủ khi tiếp xúc trực tiếp với lửa.

Robot cứu hỏa Saffir

Robot cứu hỏa Saffir

Ông Thomas McKenna, giám đốc chương trình nghiên cứu thần kinh tương tác và nhận thức của ONR, nói rằng: “Chúng tôi đã bắt đầu chế tạo và thử nghiệm một robot hình người có khả năng cơ động trên tàu, mở cửa và vận hành vòi cứu hỏa”.

Theo ông, robot này được trang bị các bộ phận cảm biến để nhìn và di chuyển qua các đám khói. "Mục tiêu lâu dài là để đảm bảo cho các thủy thủ tránh rủi ro khi tiếp xúc trực tiếp với lửa", ông nói. 

Robot 2 chân này mang tên Saffir, có khả năng cơ động trong những điều kiện chật hẹp, môi trường điển hình trên các tàu chiến của hải quân. Mặc dù có chức năng tự động, nhưng loại robot cao 5 feet 10 inch (khoảng 1,78m) này lại được con người điều khiển từ xa.

Robot Saffir là một trong nhiều robot của Văn phòng nghiên cứu hải quân Mỹ được tích hợp cơ chế tự động và do con người điều khiển để sử dụng cho các mục đích quân sự.

Tuần trước, ONR cũng đã tiết lộ họ đang thử nghiệm một loại robot ứng xử tương tự như con người, có thể được sử dụng trong các cuộc diễn tập huấn luyện. ONR cũng đã phát triển một loại robot giống cá mập để hỗ trợ việc thu thập thông tin tình báo, giám sát, trinh sát và kiểm soát thân tàu chiến.

Theo: An ninh Thủ đô