Hai khu dân cư ở Syria ký kết thỏa thuận hòa bình với chính quyền địa phương

VietTimes -- Ngày 26.12.2016, Cổng thông tin Bộ quốc phòng Nga trên bảng tin hàng ngày dẫn nguồn từ Trung tâm Hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ cho biết hai thỏa thuận ngừng bắn xóa bỏ thù hận mới đã được ký kết ở Syria trong 24 giờ qua.
Một khu phố trong khu các quận phía đông vừa giải phóng
Một khu phố trong khu các quận phía đông vừa giải phóng

Theo bản tin của Bộ quốc phòng Nga: "Trong 24 giờ qua, hai thỏa thuận hòa giải được ký kết giữa các khu định cư ở tỉnh Latakia và Homs. Chính quyền Syria cam kết chấm dứt chiến sự. Số lượng các khu định cư gia nhập tiến trình hòa giải đã tăng lên đến 1077".

Cuộc đàm phán về ký kết các thỏa thuận hòa giải dân tộc, tham gia chế độ ngừng bắn của Damascus tiếp tục diễn ra với các thủ lĩnh hàng đầu của các nhóm vũ trang quận Muaddamiyet al-Shih thuộc tỉnh Damascus và một số nhóm chiến binh của phe phái đối lập vũ trang ở các tỉnh Homs, Hama, Aleppo và Quneitra.

"Số lượng các nhóm vũ trang tuyên bố tuân thủ ngừng bắn và quan sát chế độ hòa giải dân tộc không thay đổi, vẫn là 94 địa phương," thông tin từ Trung tâm hòa giải dân tộc Nga cho biết.

Các vụ pháo kích khủng bố của lực lượng Hồi giáo cực đoan

Trong 24 giờ qua, có 28 vụ tấn công khủng bố của các lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy có vũ trang, trong đó ở tỉnh Damascus (16), Aleppo (8), Hama (2) và Daraa (2) được ghi nhận.

"Trên địa phận tỉnh Damascus, một nhóm thuộc tổ chức Jaysh al-Islam đã pháo kích bằng súng cối và “pháo địa ngục” vào các khu định cư Jaubar, Mazrad Maahmud, Kabun, Buzayna, Douma, Huash al-Fara, bệnh viện Ibn al-Waleed, trại định cư al-Wafidin, một trang trại và một đường cao tốc gần khu định cư Harasta"..

Chiến binh nhóm Ahrar al-Sham pháo kích vào các khu phố Leramon và Hayy al-Antari ở thành phố Aleppo. Các tay súng thánh chiến của tổ chức khủng bố Jebhat Fath al-Sham (Jebhat al-Nusra) pháo kích bằng tên lửa Grad, súng cối và “pháo địa ngục” vào khu định cư Shurfa, khu phố Ashrafiya, khu chung cư xây dựng dự án 1070, Dahiya al-Asad, Jamaiya Fath thuộc tỉnh Aleppo và trường Higma thuộc thành phố Aleppo.

Trên địa phận tỉnh Damascus, lực lượng khủng bố tấn công vào khu định cư Haush al-Faddaliya, Jaubar, Kepta, Kabun, Haush al-Shalaq và Haush Nasri. Trên địa bàn tỉnh Daraa, các tay súng Jabhat Al Nusra pháo kích vào khu định cư Hirbat al-Gazala và Shaikh Miskin. Tỉnh Hama - khu định cư Maharda và Hama.

Nga Aerospace Defense Forces và Không quân Syria đã không cung cấp các cuộc không kích vào các nhóm vũ trang chống đối mà bố tham gia chế độ ngừng bắn và thông báo cho các trung tâm hòa giải của Nga hoặc Mỹ về vị trí của họ, các trung tâm hòa giải của Nga cho biết.

Viện trợ nhân đạo từ Nga

Quân đội Nga đã tiến hành các hoạt động viện trợ nhân đạo trong quận Benezid thành phố Aleppo tại trung tâm tạm trú cho những người đã di tản khỏi khu các quận phía đông thành phố.

Chỉ trong 24 giờ, người dân tại đây đã nhận khoảng hai tấn hàng viện trợ nhân đạo. Quân đội Nga tiếp tục tham gia cung cấp các bữa ăn nóng và phân phối nhu yếu phẩm cần thiết cho cư dân Aleppo trong khi chờ đợi lực lượng công binh Nga – Syria rà phá hoàn toàn các quận phía đông thành phố Aleppo. 

NT