Điện thoại của chỉ huy IS tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng IS

Người đứng đầu lực lượng dân quân Iraq Hashd al-Shaabi cho biết những thông tin trong chiếc điện thoại của một tên IS bị tiêu diệt cho thấy cơ quan gián điệp Thổ Nhĩ Kỳ đã chống lưng cho IS.

Chiếc điện thoại của một trong những tên chỉ huy của IS tiết lộ việc Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng cho IS - Ảnh: Fars News Agency

Chiếc điện thoại của một trong những tên chỉ huy của IS tiết lộ việc Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng cho IS - Ảnh: Fars News Agency

Theo hãng tin Fars News Agency của Iran, viên chỉ huy của lực lượng dân quân Iraq là Jabbar al-Ma’mouri cho biết: “Chiếc điện thoại di động đã được tìm thấy trên người một trong những tên đầu sỏ của IS ở khu vực phía bắc tỉnh Salahuddin hai ngày trước đây”.

Theo ông Jabbar al-Ma’mouri, các dữ liệu và file lưu trữ trên điện thoại chứa những tin nhắn từ cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Ankara đã hỗ trợ IS bằng cách tạo cho lực lượng này những vị trí an toàn để có thể thâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Iraq.

Ông Ma’mouri nói: “Chiếc điện thoại di động còn chứa thông tin quan trọng khác mà chưa thể tiết lộ lúc này. Nó đã được gửi tới các nhóm chuyên trách an ninh để rà soát kỹ hơn”.

Trong những nhận định liên quan từ hồi tháng 11, đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò “đáng ngờ” trong chiến dịch tiễu trừ IS, họ hành động như thể một đồng phạm với các hoạt động của tổ chức khủng bố này.

Cũng trong tháng trước, cựu cố vấn cao cấp của Bộ ngoại giao Mỹ David Phillips nói, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngang nhiên hỗ trợ vật chất cho IS vì họ có chung mối thù với tổng thống Syria Bashar Assad.

Ông Phillips nói: “Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ không còn gì mù mờ nữa, họ đã công khai ủng hộ IS. Họ hỗ trợ tổ chức này về hậu cần, tiền bạc, vũ khí, vận chuyển và chăm sóc y tế với những chiến binh bị thương”.

Theo Tuổi trẻ