Đề nghị chuyển 2.700 tỷ đồng nợ của đạm Ninh Bình vào vốn Nhà nước ở Vinachem

VietTimes -- UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng có các giải pháp gỡ khó khăn cho Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Theo báo cáo của công ty, hết quý II/2016, đạm Ninh Bình đã lỗ lũy kế gần 2.700 tỷ đồng, vượt xa so với vốn điều lệ 2.500 tỉ đồng. 
Từ khi đi vào hoạt động, Đạm Ninh Bình đã lỗ 2.700 tỷ đồng.
Từ khi đi vào hoạt động, Đạm Ninh Bình đã lỗ 2.700 tỷ đồng.

Điều này khiến tình hình tài chính của Đạm Ninh Bình rất khó khăn, dòng tiền phục vụ sản xuất và trả nợ luôn trong tình trạng thiếu hụt, tiếp cận nguồn vốn ngân hàng gặp nhiều trở ngại.

Báo cáo của tỉnh Ninh Bình cũng cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2016, đạm Ninh Bình mới chạy máy được 76 ngày, nhưng tồn kho vẫn cao và tiêu thụ khó khăn. Vì vậy, lỗ của công ty sẽ tiếp tục tăng và có nguy cơ dừng sản xuất dài hạn do không cân đối được dòng tiền, ảnh hưởng tới việc làm, thu nhập của người lao động trong công ty.

Do vậy, tỉnh Ninh Bình đã đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển nợ vay vốn đầu tư dự án Nhà máy đạm Ninh Bình của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thành vốn góp Nhà nước tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) để giảm số nợ gốc và lãi vay.

Song song với đó, tỉnh cũng kiến nghị cho áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm đạm tương tự như phôi thép và bột ngọt để hạn chế hàng nhập khẩu giá rẻ trong thời gian qua, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và là nguyên nhân chính làm giá bán giảm dưới giá thành sản xuất.

Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám tại Ninh Bình thuộc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình do Vinachem làm chủ đầu tư, có công suất 560.000 tấn một năm. Khởi công năm 2008 tại Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình) với tổng số vốn 667 triệu USD, nhà máy hoàn thiện đi vào sản xuất năm 2012.